เว็บบอร์ดไฟฟ้า

พูดคุยอัพเดดข้อมูลเรื่อง การใช้งานไฟฟ้า คำนวนค่าไฟเครื่องใช้ไฟฟ้า
วันเวลาปัจจุบัน พุธ 21 ส.ค. 2019 9:18 am

» แต่งตัวไปกู้ : สาเหตุที่ธนาคารระงับสินเชื่อ

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง [ DST ]
โพสต์กระทู้ใหม่ กลับไปยังกระทู้  [ 1 โพสต์ ] 
เจ้าของ ข้อความ
โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ 21 ก.พ. 2018 12:44 pm 
ออฟไลน์
Newbie
Newbie

ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ 21 ก.พ. 2018 12:41 pm
โพสต์: 2
ในบทความก่อนหน้าในตอนแรกที่ได้กล่าวถึงการวางแผนเพื่อที่จะเป็นเจ้าของบ้านหรือคอนโดในฝันแล้วนั้น นอกเหนือจากการเลือกทำเลที่ตั้งแล้ว บ้านที่เหมาะกับสไตล์ตัวเอง ต้องสำรวจและประเมินความสามารถทางการเงินของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นทั้งในด้านเงินออม เงินผ่อนชำระในอนาคต รวมอีกทั้งการเตรียมเอกสารหลักฐานต่างๆ ในด้านของรายได้ทางการเงิน ประวัติการชำระหนี้ ภาระหนี้สินต่อรายได้ โดยยื่นขอกู้เงินกับสถาบันทางการเงินแล้วถูกปฏิเสธสินเชื่อ ซึ่งมาจากสาเหตุหลักๆ 4 ข้อ ได้แก่ การปฏิเสธการให้สินเชื่อเนื่องจากผิดวัตถุประสงค์ (ที่ได้กล่าวไปในบทที่แล้ว), ปฏิเสธการให้สินเชื่อเนื่องจากปัญหาของตัวผู้กู้, ปฏิเสธเนื่องจากความสามารถในการชำระหนี้ และปฏิเสธเนื่องจากมีปัญหาหลักประกัน

ธนาคารปฏิเสธสินเชื่อที่เกี่ยวข้องกับตัวผู้กู้
* ผู้กู้ติดแบล็คลิสต์หรือมีปัญหาเกี่ยวกับหนี้ ธนาคารเป็นสถาบันทางการเงินที่จะต้องมีความรับผิดชอบต่อลูกค้าซึ่งส่วนใหญ่ลูกค้าจะนำเงินมาฝากกับทางธนาคาร ส่วนการให้สินเชื่อแก่ลูกค้าที่เคยเป็นหนี้หรือมีปัญหาการผ่อนชำระหนี้ การให้สินเชื่อกับลูกค้าที่เคยมีปัญหาที่เรียกว่าการติดแบล็คลิสต์ ซึ่งได้แก่การที่ลูกค้ามีปัญหาต่อการชำระหนี้ การถูกฟ้องร้องดำเนินคดีเพื่อบังคับจำนอง เป็นผู้ถูกแจ้งข้อหาในการทุจริตไม่ว่าจะเป็นกรณีใดๆ หรือเป็นผู้หลอกลวงประชาชน เป็นเหตุทำให้ทางธนาคารปฏิเสธสินเชื่อได้
* ถ้าคะแนนไม่ผ่านเกณฑ์คะแนนการขอสินเชื่อ ในการพิจารณาสินเชื่อรายย่อยจากธนาคารซึ่งทางธนาคารจะพิจารณาจากการให้ข้อมูลของลูกค้า โดยจะมีปัจจัยต่างๆ ที่ลูกค้าต้องให้ทางธนาคารพิจารณา เช่น อายุ เพศ อายุงาน การศึกษา ประเภทอาชีพที่ประกอบการ ที่มาของรายได้ ฯลฯ ในปัจจุบันนั้นส่วนใหญ่ทางธนาคารจะนำข้อมูลแต่ละปัจจัยมาใช้ในการประมวลผลและวิเคราะห์หาข้อมูลจากปัจจัยต่างๆ ของลูกค้าจำนวนมาก ส่วนใหญ่ลูกค้าจะมีทั้งลูกค้าที่ดีและลูกค้าที่มีปัญหาทางด้านการเงินและทางธนาคารจะนำข้อมูลเหล่านี้มาประมวลผลต่างๆ เพื่อหาหลักเกณฑ์ว่าข้อใดมีความเสี่ยงมากหรือน้อย โดยจะใช้หลักเกณฑ์การพิจารณาคะแนนสินเชื่อที่เรียกว่า "Credit Scoring" ถ้าหากมีลูกค้าที่มีคะแนนรวมที่ไม่ผ่านเกณฑ์ที่ทางธนาคารกำหนดทางธนาคารก็จะสามารถปฏิเสธสินเชื่อได้ หรือถ้าหากคะแนนรวมไม่เกณฑ์แต่ถ้าจะขออนุมัติทางธนาคารจะก็มีการกำหนดเงื่อนไข เช่น ถ้าหากผู้กู้หลักคะแนนรวมไม่ผ่านเกณฑ์ก็อาจจะต้องให้มีผู้กู้ร่วมอีก เป็นต้น
* ถ้าคะแนนไม่ผ่านเกณฑ์ขั้นต่ำในการพิจารณาสินเชื่อ ในการที่ทางธนาคารจะพิจารณาสินเชื่อแล้วนั้นทางธนาคารจะกำหนดเกณฑ์ขั้นต่ำสำหรับการพิจารณาในแต่ละปัจจัย ที่เรียกว่าเกณฑ์ขั้นต่ำที่จะพิจารณาสินเชื่อ (Minimum Credit Parameters) เช่น อายุผู้กู้ต้องไม่ต่ำกว่า 20 ปีบริบูรณ์ และต้องไม่เกิน 65 ปี และต้องไม่เคยถูกฟ้องร้องจากทางธนาคาร ไม่ประกอบอาชีพที่มีความเสี่ยงทางการเงิน เป็นต้น แต่ถ้าหากผู้กู้มีคะแนนไม่ผ่านเกฑณ์ขั้นต่ำก็อาจจะถูกปฏิเสธสินเชื่อได้
* ผู้กู้มีปัญหาติดเครดิตบูโร ผู้กู้จะต้องลงนามยินยอมให้ทางธนาคารรับทราบผลการตรวจสอบจากเครดิตบูโร ซึ่งเป็นศูนย์กลางการเก็บข้อมูลลูกค้าของสมาชิก ถ้าหากผลปรากฏและตรวจสอบแล้วว่าเป็นลูกค้าที่มีการค้างชำระเกินกว่ากำหนด จะเข้าข่ายเป็นลูกหนี้ที่มีปัญหา แต่ถ้าหากไม่มีเหตุผลที่สมควรและยังไม่ชำระหนี้ดังกล่าวให้หมด ทางธนาคารจะปฏิเสธสินเชื่อจากผู้กู้ได้
* ไม่ผ่านเกณฑ์กำหนดจากทางราชการ เช่น กฏหมายฟอกเงิน การก่อการร้าย และถ้าหากทางธนาคารตรวจสอบแล้วว่าข้อมูลการขอสินเชื่อผู้ที่เข้าเกณฑ์กฎหมายฟอกเงินหรือก่อการร้าย ทางธนาคารก็จะปฏิเสธการให้สินเชื่อได้โดยทันที
* ความสัมพันธ์ระหว่างผู้กู้หลักและผู้กู้ร่วมที่ไม่เกี่ยวข้องกัน ในการขอกู้เงินสำหรับผู้กู้บางรายนั้นอาจจะมีปัญหาจากตัวผู้กู้ หรือมีปัญหาในการผ่อนชำระหนี้ การแก้ไขอาจจะต้องขอเพิ่มผู้กู้ร่วมเพื่อแก้ไขในตัวของผู้กู้ แต่ผู้กู้ร่วมก็จะต้องเป็นบุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้อง เช่น เป็นบิดามารดา-บุตร สามี-ภรรยา หรือพี่น้องที่เกี่ยวข้องกับที่อยู่อาศัย ก็จะเป็นหลักเหตุผลที่ทางธนาคารจะเชื่อได้ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกันกับตัวผู้กู้ แต่ถ้าหากเป็นเพื่อหรือไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกันกับตัวผู้กู้ เช่น ไม่ได้ผ่อนชำระหนี้จริง ไม่ได้อยู่อาศัยภายในบ้านกับผู้กู้ ก็อาจจะถูกทางธนาคารปฏิเสธสินเชื่อได้


รายงานในข้อความ
ข้างบน
 ข้อมูลส่วนตัว  
ตอบกลับพร้อมอ้างอิง  
แสดงโพสจาก:  เรียงตาม  
โพสต์กระทู้ใหม่ กลับไปยังกระทู้  [ 1 โพสต์ ] 

» แต่งตัวไปกู้ : สาเหตุที่ธนาคารระงับสินเชื่อ

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง [ DST ]


ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 2 ท่าน


ท่าน สามารถ โพสกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
cron
Powered by phpBB® Forum Software © phpBB Group
Thai language by Mindphp.com & phpBBThailand.com
[ Time : 0.099s | 13 Queries | GZIP : On ]