เว็บบอร์ดไฟฟ้า

พูดคุยอัพเดดข้อมูลเรื่อง การใช้งานไฟฟ้า คำนวนค่าไฟเครื่องใช้ไฟฟ้า
วันเวลาปัจจุบัน ศุกร์ 05 มี.ค. 2021 12:49 pm

» 10 สวนแนวตั้งรูปแบบใหม่ จัดได้ ง่ายดี

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง [ DST ]




โพสต์กระทู้ใหม่ กลับไปยังกระทู้  [ 1 โพสต์ ] 
เจ้าของ ข้อความ
โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ 26 มิ.ย. 2013 5:08 pm 
ออฟไลน์
Full Member
Full Member

ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ 27 พ.ค. 2013 5:13 pm
โพสต์: 130
ตั้งแต่กระแสการจัดสวนแนวตั้งเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อย ๆเมื่อหลายปีก่อน ทำให้เดี๋ยวนี้ไม่ว่าจะไปที่ไหนเราก็มีโอกาสได้เห็นสวนแนวตั้งกันอยู่เสมอ จนหลายคนเริ่มจะเบื่อรูปแบบของสวนที่ซ้ำ ๆกัน ระยะหลังมานี้


นักออกแบบ จึงได้คิดวิธี รูปแบบ และเทคนิคการจัดสวนที่ต่างออกไปจากเดิม เพื่อตอบสนองแนวคิดการสร้างสรรค์ผลงานสวนแนวตั้งในแบบที่แตกต่าง งานบ้านและสวนแฟร์ครั้งที่ผ่านมาจึงได้จัดประกวดออกแบบสวนแนวตั้ง โดย 10 แบบสวนที่ผ่านเข้ารอบและได้จัดแสดงจริงล้วนใช้ไอเดียที่เปลี่ยนแนวคิดเดิม ๆของสวนประเภทนี้ไปอย่างสิ้นเชิง ทั้งยังสามารถนำไปดัดแปลงใช้กับพื้นที่ขนาดเล็กได้ไม่ยาก แต่ละแบบจะเป็นอย่างไร พร้อมแล้วตามมาเก็บไอเดียสวนกันเถอะค่ะ

สวนบ้านยาจีน

แนวคิด : สวนยาประจำบ้านที่จำลองบรรยากาศร้านยาจีนโบราณมาไว้ในสวน เพื่อการบำบัดและผ่อนคลาย
มุม พักผ่อนแสนสบายในบรรยากาศแบบจีน ทั้งการเลือกใช้ข้าวของตกแต่ง เฟอร์นิเจอร์ และพรรณไม้ โดยออกแบบฉากหลังเป็นผนังไม้เว้นช่องเป็นลวดลายกราฟิกและดัดแปลงผนังส่วน หนึ่งให้เป็นเสมือนลิ้นชักเลียนแบบร้านขายยาจีนโบราณ ซึ่งลิ้นชักเหล่านี้ก็คือกระบะปลูกต้นไม้ที่ไล่ระดับกันอย่างสวยงาม เน้นใช้พืชผักสมุนไพรผสมผสานกับไม้ประดับได้อย่างลงตัว

Bamboo Space

แนวคิด : การนำไม้ไผ่ซึ่งเป็นไม้พื้นถิ่นมาประยุกต์ใช้กับสวนแนวตั้ง สร้างกลิ่นอายแบบชนบทให้คนเมือง
ไม้ ไผ่ที่ให้บรรยากาศและกลิ่นอายแบบท้องถิ่นถูกนำมาคิดใหม่ทำใหม่ให้เกิดรูปแบบ ที่ทันสมัยมากขึ้น โดยเล่นกับสีและผิวสัมผัสของเนื้อไม้ ซึ่งใช้เป็นส่วนประกอบหลักในสวน แต่เน้นให้ดูเรียบง่าย ขณะเดียวกันก็ใช้ไม้ไผ่แทนภาชนะ ปลูกต้นไม้วางเรียงซ้อนกันบนผนัง ซึ่งสามารถเปลี่ยนรูปแบบการจัดวางได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอน

Local Rotate

แนวคิด : สวนแนวตั้งแบบพอเพียงของคนเมือง
สวน ที่นำกลิ่นอายความเป็นพื้นถิ่นมาใช้เป็นคอนเซ็ปต์หลัก ออกแบบให้เป็นผนังสวนแนวตั้งลายตารางดูแปลกตา ใช้ตอกสานเป็นแผ่นปูสลับกับต้นไม้ปลูกลงชะลอมเล็ก ๆโดยเลือกใช้พรรณไม้ต่างสี ขนาด และรูปร่าง เพื่อสร้างแพตเทิร์นที่ดูน่าสนใจ นอกจากคำนึงถึงพื้นที่ด้านตั้งแล้ว ยังไม่ปล่อยพื้นที่ด้านบนให้โล่ง โดยนำไม้มาดัดโค้ง แล้วปลูกไม้เลื้อยขึ้นคลุมเสมือนเป็นหลังคาในสวน

4D : Space-Time

แนวคิด : การเปลี่ยนแปลงของลำแสงที่ตกกระทบบนขวดแก้วของสวนแนวตั้งในแต่ละช่วงเวลา
สวน แนวตั้งที่เล่นกับผนังโดยตรง เริ่มตั้งแต่การออกแบบผนังให้สามารถหมุนปรับองศาได้ และใช้ขวดน้ำพ่นสีต่าง ๆเป็นภาชนะปลูกต้นไม้วางบนผนัง หากนึกถึงการใช้งานจริงที่มีการตกกระทบของแสงจากดวงอาทิตย์ในแต่ละช่วงเวลา

The Modern Kit

แนวคิด : นำลวดลายของผ้าขิดซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของชาวอีสานมาประยุกต์เป็นสวนแนวตั้งร่วมกับวัสดุในท้องถิ่น
สวน นี้นำลวดลายของหมอนขิดที่มีลักษณะคล้ายสามเหลี่ยมมาดัดแปลงเป็นแพตเทิร์นการ ปลูกต้นไม้บนผนังและล้อกันกับที่นั่งรูปทรงสามเหลี่ยมด้านล่าง การตกแต่งเน้นใช้ข้าวของที่ให้กลิ่นอายความเป็นพื้นบ้านไม้ว่าจะเป็นผนังไม้ ไผ่ โอ่ง หรือไห ซึ่งจัดตกแต่งร่วมกับพรรณไม้ได้อย่างกลมกลืน

Green for Health

แนวคิด : สวนแนวตั้งเพื่อสุขภาพที่ใช้พรรณไม้ลดมลพิษ รวมถึงวัสดุอุปกรณ์จากธรรมชาติ
สภาพ แวดล้อมที่เต็มไปด้วยมลพิษในปัจจุบันเป็นที่มาของแนวคิดการออกแบบสวนเพื่อ สิ่งแวดล้อมสวนนี้ โดยการเลือกใช้พรรณไม้ที่มีการวิจัยมาแล้วว่าช่วยลดมลพิษในอากาศได้ เช่น ลิ้นมังกร เดหลี ไอวี่ เศรษฐีเรือนนอก สับประรดสี เป็นต้น

เฮ็ดเห็ด

แนวคิด : สวนแนวตั้งที่นำเห็ดและพืชผักมาตกแต่ง เพื่อความสวยงามและใช้ประกอบอาหาร
แนวคิดการใช้เห็ดมาจัดเป็นสวนแนวตั้งได้อย่างน่าสนใจ โดยนำเห็ดสายพันธุ์ต่าง ๆที่รับประทานได้มาวางเรียงกันบนผนังสลับกับท่อนไม้ ทำเป็นผนังของห้องเก็บของในสวน สร้างพื้นที่แนวตั้งในรูปแบบที่ไม่เหมือนใคร และตกแต่งผนังส่วนอื่น ๆเพิ่มเติมด้วยพรรณไม้ที่ให้บรรยากาศสวนป่า เช่น กล้วยไม้ และเฟินชนิดต่างๆ

สวนใยแมงมุม

แนวคิด : จำลองสวนบริเวณส่วนอาบน้ำกลางแจ้ง ซึ่งเกิดมิติของแสงเงาเมื่อส่องกระทบหยดน้ำบนใยแมงมุม
นอกจากห้องนั่งเล่นในสวนแล้ว ห้องอื่น ๆก็สามารถอยู่ในสวนได้เช่นกัน สวนนี้จึงนำแนวคิดของการอาบน้ำในสวนท่ามกลางต้นไม้และธรรมชาติมาสร้างเป็น ห้องน้ำกลางสวน โดยนำวัสดุเหลือใช้มาจัดตกแต่งได้อย่างคุ้มค่า ทั้งเศษกระเบื้องหลังคานำมากรุผนัง ขวดน้ำใช้ทำเป็นผนังห้องน้ำที่ให้ทั้งแสงสว่างและพรางสายตาจากภายนอก ท่อนเหล็กสำหรับปลูกไม้เลื้อย ด้านบนขึงเชือกลักษณะเหมือนใยแมงมุมเป็นหลังคาในสวนที่เมื่อมองหยดน้ำที่ เกาะบนเชือกก็ได้บรรรยากาศที่ต่างออกไป

Box in Green

แนวคิด : การจัดองค์ประกอบสวนให้อยู่ในรูปแบบของตารางที่ปรับเปลี่ยนได้ เหมาะกับสวนพื้นที่น้อย
เส้น สายตรง ๆ ของตารางสี่เหลี่ยมให้กลิ่นอายของสวนสมัยใหม่ โดยออกแบบเป็นผนังที่หมุนปรับเปลี่ยนและขยับองศาต้นไม้ได้ตามต้องการ และใช้ไม้กระถางเป็นหลัก เพื่อให้สามารถเปลี่ยนต้นไม้ได้ตามต้องการ

เปลี่ยนมุม...เปลี่ยนมุมมอง

แนวคิด : ลองเปลี่ยนมุมมองสวน สลับกันระหว่างแนวตั้งกับแนวนอน จะเกิดภาพสวนใหม่
มุม พักผ่อนขนาดเล็กที่ยกพื้นสูงขึ้นไป ทำขั้นบันไดเดินขึ้นไปยังมุมนั่งเล่น ขณะเดียวกันหากมองบนผนังจะเห็นว่ามีการสร้างแพตเทิร์นของผนังให้ล้อกับบันได จัดสวนแนวตั้งง่าย ๆโดยใช้พรรณไม้ชนิดเดียววางเรียงเป็นผนังสีเขียวผืนใหญ่


ขอบคุณเนื้อหา http://www.thaihomeonline.com/


รายงานในข้อความ
ข้างบน
 ข้อมูลส่วนตัว  
ตอบกลับพร้อมอ้างอิง  
แสดงโพสจาก:  เรียงตาม  
โพสต์กระทู้ใหม่ กลับไปยังกระทู้  [ 1 โพสต์ ] 

» 10 สวนแนวตั้งรูปแบบใหม่ จัดได้ ง่ายดี

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง [ DST ]


ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 6 ท่าน


ท่าน สามารถ โพสกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
cron
Powered by phpBB® Forum Software © phpBB Group
Thai language by Mindphp.com & phpBBThailand.com
[ Time : 0.116s | 15 Queries | GZIP : On ]