เว็บบอร์ดไฟฟ้า

พูดคุยอัพเดดข้อมูลเรื่อง การใช้งานไฟฟ้า คำนวนค่าไฟเครื่องใช้ไฟฟ้า
วันเวลาปัจจุบัน ศุกร์ 05 มี.ค. 2021 11:08 am

» รู้ก่อนแต่งห้องรับแขก

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง [ DST ]
โพสต์กระทู้ใหม่ กลับไปยังกระทู้  [ 2 โพสต์ ] 
เจ้าของ ข้อความ
โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ 26 มิ.ย. 2013 5:46 pm 
ออฟไลน์
Full Member
Full Member

ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ 27 พ.ค. 2013 5:13 pm
โพสต์: 130
สิ่งสำคัญในการจัดผังของห้องรับแขกให้ลงตัวคือ การสรุปความต้องการและกิจกรรมภายในห้องให้ชัดเจน จำนวนผู้ใช้งาน ขนาดพื้นที่ห้องตำแหน่งประตู–หน้าต่าง และทางสัญจรไปยังห้องอื่นๆ สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้เราเลือกเฟอร์นิเจอร์ได้สอดคล้องกับความต้องการจริง และทำให้เราใช้ชีวิตในบ้านได้อย่างสะดวกสบาย เรามีตัวอย่างห้องรับแขก 3 แบบ 3 สไตล์มาแนะนำ พร้อมวิธีการจัดผังที่แตกต่างกันไป บ้านใครเหมาะกับแบบไหนลองนำไปประยุกต์กันดูนะคะ

พื้นที่ขนาดเล็ก CASE No. 1 "รับแขกแบบกันเอง"

เคล็ดไม่ลับ :

บ้านที่มีพื้นที่ห้องรับแขกจำกัดเลือกใช้โซฟาขนาดสองที่นั่งก็พอ โดยวางให้ชิดผนังด้านหนึ่ง จากนั้นก็วางอาร์มแชร์แบบโปร่งๆสัก 2 ตัว เพราะจะทำให้พื้นที่เล็กๆนี้ดูไม่อึดอัด ทั้งยังเคลื่อนย้ายสะดวกด้วย หากต้องการให้ห้องดูเป็นทางการก็จัดวางอาร์มแชร์เป็นแนวตรง ถ้าพื้นที่ของคุณเล็กหรือแคบมากๆอาจใช้แค่เก้าอี้แบบไม่มี ที่วางแขนก็ได้ ระยะห่างระหว่างเก้าอี ้แต่ละตัวต้องไม่ต่ำกว่า 40 เซนติเมตร เพราะน้อยกว่านี้จะเดินผ่านยาก สำหรับโต๊ะกลางก็เลือกขนาดให้พอเหมาะกับพื้นที่ หากใช้โต๊ะรูปทรงสามเหลี่ยมอย่างในภาพก็ดูไม่เกะกะสายตาดี เพราะไม่มีมุมที่สี่มาเพิ่มพื้นที่ให้ห้อง ส่วนโต๊ะข้างนั้นแทบไม่จำเป็นเลยสำหรับห้องที่มีพื้นที่จำกัดแบบนี้ ขณะที่ตู้เตี้ยหรือตู้วางเครื่องรับโทรทัศน์จัดวางให้ชิดผนังอีกด้านหนึ่งจะ ดีกว่า นอกจากไม่เกะกะพื้นที่แล้วยังช่วยทำให้พื้นที่กว้างขึ้นอีกนิดด้วย

พื้นที่ขนาดใหญ่ CASE No. 2 "นั่งคุยเป็นหมู่คณะ"

เคล็ดไม่ลับ :

บ้านที่มีห้องรับแขกขนาดใหญ่และต้องการบรรยากาศแบบเป็นทางการสักหน่อย ควรวางชุดเฟอร์นิเจอร์แบบสมมาตร โดยจัดวางไว้กลางห้อง ดูให้เหมาะสมกับพื้นที่ ประกอบด้วยโซฟาสามที่นั่ง 2-3 ชุด โต๊ะกลางขนาดใหญ่ที่สัมพันธ์กับชุดโซฟาสามที่นั่ ง ควรจะมีโต๊ะข้างด้วยเพื่อใช้วางหนังสือหรือโคมไฟตั้งโต๊ะ หรืออาจเลือกของตกแต่งขนาดใกล้เคียงกับโต๊ะข้างมาใช้แทนก็ได้ ส่วนชั้นวางเครื่องรับโทรทัศน์ควรจะมีขนาดสัมพันธ์กับชุดโซฟา การออกแบบเป็นเฟอร์นิเจอร์บิลท์อินติดผนังอย่างในภาพก็สามารถรองรับพื้นที่ ขนาดพิเศษได้ตามต้องการ
หากห้องที่โปร่งหรือสูงเกิน 3 เมตรขึ้นไป แสงไฟจากฝ้าเพดานอาจให้ความสว่างไม่เพียงพอ แนะนำให้ใช้โคมไฟตั้งพื้นหรือโคมไฟตั้งโต๊ะเพื่อเพิ่มแสงสว่างให้บริเวณที่ ใช้งาน และยังช่วยลดความเวิ้งว้างของเพดานสูงด้วย แต่หากพื้นที่ยังดูโล่งเกินไปอีก อาจเสริมด้วยโต๊ะยาววางด้านหลังโซฟากั้นพื้นที่จากทางเข้า นอกจากช่วยลดความทึบตันของโซฟาแล้ว ยังช่วยให้ห้องดูเป็นสัดส่วนขึ้นด้วย

พื้นที่เปิดโล่ง CASE No. 3 "เชื่อมต่อกับห้องอื่น"

เคล็ดไม่ลับ :

พื้นที่ในลักษณะนี้ต้องคำนึงถึงความต่อเนื่องของพื้นที่ใช้สอยและทางเดิน เป็นหลัก กรณีที่ห้องกว้างหน่อยอาจวางชุดโซฟาไว้กลางห้องมีทางเดินขนาบสองข้าง หรือจัดให้ชิดผนังด้านใดด้านหนึ่ง แล้ววางโซฟาสองที่นั่ง 1-2 ชุด แล้วแต่ความเหมาะสมของพื้นที่ กรณีที่ต้องวางเก้าอี้ที่หันหลังให้ทางเข้า ควรเลือกที่มีรูปแบบโปร่งๆ อย่างในภาพเป็นเก้าอี้ไม้ เพื่อหลีกเลี่ยงความรู้สึกไม่ต้อนรับแขกและปิดกั้นจนทึบตัน แนะนำว่าควรมีเล้านจ์แชร์ ที่นั่งสบายๆ สักตัว หรือหากมีพื้นที่ไม่มากพอ เลือกโซฟาที่ มีเบาะกว้างขึ้นหน่อยก็สามารถใช้แทนกันได้

ในส่วนที่ต่อเนื่องกับส่วนอื่น ไม่ว่าจะเป็นห้องรับประทานอาหารหรือห้องทำงาน เลือกตู้เตี้ยๆ หรือโซฟาขนาดสองหรือสามที่นั่งเป็นตัวกั้นและแบ่งพื้นที่ให้เป็นสัดส่วน ช่วยทำให้เกิดความต่อเนื่องกันของกิจกรรมและพื้นที่ใช้สอยได้


ขอบคุณเนื้อหา http://www.thaihomeonline.com/


รายงานในข้อความ
ข้างบน
 ข้อมูลส่วนตัว  
ตอบกลับพร้อมอ้างอิง  
โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ 13 ก.ย. 2013 10:03 pm 
ออฟไลน์
Nb Member
Nb Member

ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ 02 ก.ย. 2013 8:41 pm
โพสต์: 30
ความรู้ล้วนๆ ขอบคุณครับ :D


รายงานในข้อความ
ข้างบน
 ข้อมูลส่วนตัว  
ตอบกลับพร้อมอ้างอิง  
แสดงโพสจาก:  เรียงตาม  
โพสต์กระทู้ใหม่ กลับไปยังกระทู้  [ 2 โพสต์ ] 

» รู้ก่อนแต่งห้องรับแขก

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง [ DST ]


ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 6 ท่าน


ท่าน สามารถ โพสกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
cron
Powered by phpBB® Forum Software © phpBB Group
Thai language by Mindphp.com & phpBBThailand.com
[ Time : 0.124s | 12 Queries | GZIP : On ]