เว็บบอร์ดไฟฟ้า

พูดคุยอัพเดดข้อมูลเรื่อง การใช้งานไฟฟ้า คำนวนค่าไฟเครื่องใช้ไฟฟ้า
วันเวลาปัจจุบัน อาทิตย์ 18 พ.ย. 2018 10:25 pm

» ปลูกหอมแดงให้ได้มาตรฐาน การป้องกันโรคต่างๆ ลักษณะมาตรฐานของหอมแดง

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง [ DST ]




โพสต์กระทู้ใหม่ กลับไปยังกระทู้  [ 2 โพสต์ ] 
เจ้าของ ข้อความ
โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ 14 ก.ค. 2012 5:03 pm 
ออฟไลน์
Jr. Member
Jr. Member

ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ 06 มิ.ย. 2012 4:45 pm
โพสต์: 78
ปลูกหอมแดงให้ได้มาตรฐาน การป้องกันโรคต่างๆ ลักษณะมาตรฐานของหอมแดง
แนบไฟล์:
คำอธิบาย: หอมแดง
หอมแดง.jpg
หอมแดง.jpg [ 36.51 KiB | เปิดดู 1264 ครั้ง ]

การผลิตหอมแดงให้ปลอดภัยจากสารพิษ

1) ควรมีการสำรวจศัตรูพืชทั้งด้านโรคพืช และแมลงศัตรูที่ทำให้เกิดความเสียหายกับผลผลิตในแปลง โดยทำการสำรวจทุกๆ 7-10 วัน ตั้งแต่เริ่มปลูกจนถึง 2 สัปดาห์ก่อนเก็บเกี่ยว เมื่อพบอาการโรคหรือแมลงศัตรู ควรปฏิบัติตามเอกสารสรุปคำแนะนำการป้องกันกำจัดโรคและแมลงศัตรูหอมแดง
2) ควรป้องกันกำจัดศัตรูพืชโดยวิธีผสมผสาน
3) ถ้ามีการใช้สารเคมีป้องกันกำจัดศัตรูพืชให้เลือกใช้ ชนิด อัตรา และระยะเวลาตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด
4) ต้องไม่ใช้สารเคมีที่เป็นอันตรายที่ห้ามใช้ทางการเกษตร ตามพระราชบัญญัติวัตถุอันตราย พ.ศ. 2535
5) ต้องหยุดใช้สารเคมีก่อนการเก็บเกี่ยวตามเวลาที่ระบุในคำแนะนำอย่างเคร่งครัด
6) จดบันทึกการใช้สารป้องกันกำจัดศัตรูพืชไว้เป็นหลักฐานทุกครั้ง

สรุปคำแนะนำการป้องกันกำจัดโรคและแมลงศัตรูในหอมแดง

ชนิดของศัตรูพืช :โรคใบจุดสีม่วง
อาการ :เป็นจุดแผลสีขาวบนใบ แล้วแผลขยายกว้างออกเป็นสีเนื้อๆ หรือน้ำตาลอ่อน ซึ่งมีขอบสีน้ำตาลหรือน้ำตาลอมม่วง ตอนกลางแผลเป็นสีน้ำตาลดำ ใบที่มีแผลใหญ่จำนวนหลายแผลจะหักพับลง ทำให้ใบแห้ง ต้นที่มีแผลบนใบจำนวนมาก จะทำให้ต้นทรุดโทรมแห้งตายหมดไม่ลงหัว หรือถ้าลงหัวไม่โต
วิธีการป้องกันกำจัด :
1. ควรปรับปรุงดินในการเตรียมแปลงปลูก ใส่ปุ๋ยอินทรีย์ ปูนขาว เพื่อปรับสภาพความเป็นกรด
2. ดูแลรักษาแปลงปลูกให้สะอาด เก็บซากพืชทั้งเป็นโรคทั้งใบและหัวไปเผาทำลาย อย่าทิ้งไว้ในแปลงจะเป็นที่สะสมโรคให้เข้าระบาดทำลายพืชในรุ่นต่อไปได้อีกเรื่อยๆ
3. เลือกพันธุ์ปลูกที่ปราศจากโรค ก่อนปลูกควรชุบหัวพันธุ์ด้วยสารป้องกันกำจัดโรคพืช เช่น ไดฟีโนโคนาโซล 25 % อีซี อัตราเข้มข้นกว่าที่ใช้พ่นในแปลงปลูก 0.5-1 เท่าตัว (30-40 มิลลิตร ต่อน้ำ 20 ลิตร)
4. หมั่นตรวจดูแปลงในช่วงที่มีอากาศเย็นมีหมอกและน้ำค้างลงจัด จะพบการระบาดรุนแรงและรวดเร็วมาก เมื่อพบอาการของโรค พ่นด้วยแมนโคเซบ 80 % ดับบลิวพี อัตรา 40-50 กรัม สลับกับสารไดฟีโนโคนาโซล 25 % อีซี อัตรา 20 มิลลิตร ต่อน้ำ 20 ลิตร เพื่อป้องกันการดื้อยา หยุดพ่นสารเคมีก่อนเก็บเกี่ยว 15 วัน

ชนิดของศัตรูพืช :โรคใบแห้ง
อาการ :เป็นแผลจุดเล็กสีเขียวซีดบนใบ ต่อมากลายเป็นจุดแผลฉ่ำน้ำ ตอนเช้ามีละอองละเอียดจับอยู่บนแผล เมื่อถูกแสงแดดแผลจะแห้ง แผลจะเป็นรูปรี ขยายขนาดใหญ่ไปตามใบ เนื้อเยื่อตรงกลางแผลจะบาง และจะแตกเป็นทางยาวลงมาตามเส้นใบ เรียกว่าโรคใบแตก ถ้าเป็นรุนแรงใบจะหักพับลง ใบพืชจะเหี่ยว มีสีเขียวอมเทาเหมือนถูกน้ำร้อนลวกทำให้ใบแห้งตายหมดทั้งต้น โรคนี้เกิดได้ทุกระยะของการเจริญเติบโต
วิธีการป้องกันกำจัด :
1.ควรหมั่นตรวจแปลง ถ้าพบควรถอนไปเผาทำลาย เพื่อลดการระบาดของเชื้อในแปลง
2. ควรฉีดพ่นด้วยสารป้องกันกำจัดเชื้อราที่มีสังกะสีผสมอยู่ด้วย ได้แก่ เมอร์พาโซล 25 % ดับบลิวพี หรือสารปฏิชีวนะ ออกซิเตตราไซคลิน + สเตรปโตมัยซิน + โปรเคนเพนนีซีเลี่ยมจี (แคงเกอร์เอ็กซ์ 25 % ดับบลิวพี ทุก 7-10 วัน อัตราใช้ตามคำแนะนำของฉลาก


ข้างบน
 ข้อมูลส่วนตัว  
 
โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ 14 ก.ค. 2012 5:03 pm 
ออฟไลน์
Jr. Member
Jr. Member

ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ 06 มิ.ย. 2012 4:45 pm
โพสต์: 78
ชนิดของศัตรูพืช :โรคใบไหม้
อาการ :ปรากฏเป็นจุดสีเหลืองอ่อนหรือน้ำตาลอ่อนบนใบหอมแดง มีลักษณะฉ่ำน้ำ จุดเล็กจะขยายเป็นแผลรูปยาวรี แหลมหัวท้ายสีน้ำตาลอ่อน หรือน้ำตาลอมม่วง เมื่อมีความชื้นในอากาศสูง ทำให้ใบหอมแดงเปียกชื้นติดต่อกันหลายวัน แผลจะขยายเร็ว เกิดเป็นอาการไหม้ตั้งแต่ปลายใบลงมา หรือไหม้ทั่วทั้งใบ ใบหอมแดงที่เป็นโรคใบไหม้มักจะพบอาการเป็นร่วมกับโรคใบจุดสีม่วง
วิธีการป้องกันกำจัด :
1. รักษาแปลงปลูกให้สะอาด หมั่นเก็บเศษซากพืชที่เป็นโรคไปเผาทำลาย
2. การป้องกันกำจัดใช้สารเคมีชนิดเดียวกับที่ใช้ป้องกันกำจัดโรคใบจุดสีม่วง เช่น ไดฟีโนโคนาโซล 25 % อีซี อัตรา 20 มิลลิลิตร หยุดพ่นสารเคมีก่อนเก็บเกี่ยว 15 วัน

ชนิดของศัตรูพืช :โรคเหี่ยว
อาการ :เกิดการแห้งจากใบรอบนอกก่อน แล้วลุกลามจนแห้งตายหมดทั้งต้น ถอนดูพบว่าต้นหอมจะหลุดจากดินได้ง่าย เพราะรากและโคนต้นเน่าเปื่อยเป็นสีน้ำตาลอ่อน บีบดูส่วนหัวจะรู้สึกนิ่ม และลุกลามเข้าไปยังส่วนอื่น เวลาอากาศชื้น จะเห็นเส้นใยของเชื้อราขาวฟูบนส่วนที่เป็นโรค
วิธีการป้องกันกำจัด :
1. ปรับปรุงดินในแปลงปลูกด้วยปูนขาว อัตรา 300-400 กิโลกรัมไร่ และใส่ปุ๋ยอินทรีย์ 1-2 ตัน/ไร่ เป็นอย่างน้อย
2. ควรปลูกพืชหมุนเวียนสลับ เช่น ข้าว ข้าวโพด สลับกับพืชบำรุงดิน เช่น ถั่วเขียว หรือถั่วเหลือง
3. หลีกเลี่ยงไม่ปลูกพืชซ้ำที่เดิม
4. ขุดต้นที่เป็นโรคเผาทิ้ง และราดบริเวณหลุมปลูกและโคนต้นด้วยสารเบนโนมิล 50% ดับบลิวพี อัตรา 25 กรัมต่อน้ำ 20 ลิตร หยุดใช้สารเคมีก่อนเก็บเกี่ยว 7-28 วัน

ชนิดของศัตรูพืช :โรคหัวและรากเน่า
อาการ :อาการบนต้นเหมือนโรคเหี่ยว กาบหอมและรากเน่าบริเวณโคนต้นมีเส้นใยสีขาวหยาบคล้ายเส้นด้าย และมีเม็ดราสีขาว หรือสีน้ำตาลอ่อนจนถึงน้ำตาลแก่ และดำแทรกปะปนกับเส้นใย เม็ดราดังกล่าวคล้ายเมล็ดผักกาด ถ้าหัวหอมมีเชื้อราติดไปช่วงการเก็บรักษาจะทำให้เน่าลุกลามไปยังหัวหอมอื่นที่ดีด้วย
วิธีการป้องกันกำจัด :
1. นำพืชที่เป็นโรคและดินบริเวณที่มีเมล็ดผักกาดขึ้นปะปนไปเผาทำลายเสีย เพื่อป้องกันไม่ให้เม็ดราแพร่ระบาดไปยังที่อื่นๆ และราดดินบริเวณที่พบโรคและบริเวณใกล้เคียงด้วยสารไอโพรไดโอน 50 % ดับบลิวพี อัตรา 30 กรัมต่อน้ำ 20 ลิตร หยุดใช้สารก่อนการเก็บเกี่ยว 14 วัน

ชนิดของศัตรูพืช :หนอนกระทู้หอม
อาการ :หนอนจะกัดทำลายใบหอม และมักจะอาศัยในส่วนของใบหอม ระบาดมากในช่วงฤดูแล้ง
วิธีการป้องกันกำจัด :
เมื่อสำรวจพบกลุ่มไข่มากกว่าหรือเท่ากับ 1 กลุ่มต่อพื้นที่ 2 ตารางเมตร โดยสุ่มนับแบบทะแยงมุม 25 จุดต่อไร่ พ่นด้วยเชื้อแบคทีเรียบาซิลลัสทูริงเยนซิส อัตรา 60-80 กรัม หรือ เชื้อไวรัสนิวเคลียโพลีฮีคลอร์ฟลูอาซูรอน 5 % อีซี อัตรา 20-40 มิลลิลิตร ต่อน้ำ 20 ลิตร หยุดพ่นสารก่อนเก็บเกี่ยว 14 วัน หรือสารเทบูฟีโนไซด์ 20 % เอฟโดรซิส อัตรา 30 มิลลิลิตร ต่อน้ำ 20 ลิตรหยุดพ่นก่อนเก็บเกี่ยว 1 วัน หรือสาร อัตรา 20-30 มิลลิลิตรต่อน้ำ 20 ลิตร หยุดพ่นสารก่อนเก็บเกี่ยว 14 วัน พ่นทุก 5-7 วัน จำนวน 3 ครั้งติดต่อกัน หรือจนกว่าการทำลายจะลดลงต่ำกว่า 10 % ของจำนวนต้นในแปลง

ชนิดของศัตรูพืช :หนอนชอนใบ
อาการ :เมื่อหนอนพักตัวจากไข่จะไม่มีขา จะชอนไชเป็นทางคดเคี้ยวและแห้ง ลำตัวหนอนยาว 3-4 มิลลิเมตร และใสจนสามารถมองเห็นอวัยวะภายในได้
วิธีการป้องกันกำจัด :
เมื่อพบใบถูกทำลายมากกว่าหรือเท่ากับ 10 % ของจำนวนต้นที่สุ่มนับโดยสุ่มนับแบบทแยงมุม 25 จุดต่อไร่ พ่นด้วยสารเบต้าไซฟลูทริน 2.5 % อีซี อัตรา 20-30 มิลลิลิตร ต่อน้ำ 20 ลิตร หยุดพ่นสารก่อนเก็บเกี่ยว 14 วัน หรือสารแอลฟาไซเพอร์เมทริน/พีบีโอ 5/25 % อีซี อัตรา 20 มิลลิลิตร ต่อน้ำ 20 ลิตร หยุดพ่นสารก่อนเก็บเกี่ยว 5 วัน หรือสารเดลทาเมทริน 36 % อีซี อัตรา 15-30 มิลลิลิตร หรือสารฟีโปรนิล 5 % เอสซี อัตรา 10-20 มิลลิลิตร ต่อน้ำ 20 ลิตร หยุดพ่นสารก่อนเก็บเกี่ยว 7 วัน หรือจะใช้กับดักกาวเหนียวสีเหลืองดักจับหนอนตัวเต็มวัยในแปลงปลูก อัตรา 60-80 กับดักต่อไร่


คุณลักษณะ/มาตรฐานของหอมแดง ตามความต้องการของลูกค้า

1) มาตรฐานการส่งออก
- เป็นหัวเดียว หรือหัวที่ยังไม่แยกออก
- ขนาดหัวจัมโบ้
- ผิวแห้งสนิท
- ปราศจากโรคแมลง
- ขนาดหัวสม่ำเสมอ

2) มาตรฐานตลาดในประเทศ
- หัวกลมใหญ่
- มัดจุกแห้งสนิท
- ไม่ตัดราก เนื้อแข็งไม่นิ่ม
- ปราศจากโรคแมลง
- คัดเกรดเป็น 5 เกรด คือ
1. ขนาดจัมโบ้ มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 3.5 -4.0 เซนติเมตร (เฉลี่ย 3.47 ซม.)
2. ขนาดใหญ่ มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 3.0-4.0 เซนติเมตร (เฉลี่ย 3.43 ซม.)
3. ขนาดกลาง มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 2.1-3.25 เซนติเมตร (เฉลี่ย 3.25 ซม.)
4. ขนาดกลางเล็ก มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 1.7-3.0 เซนติเมตร (เฉลี่ย 2.28 ซม.)
5. ขนาดเล็ก มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 1.7-2.0 เซนติเมตร (เฉลี่ย 1.88 ซม.)


ข้างบน
 ข้อมูลส่วนตัว  
 
แสดงโพสจาก:  เรียงตาม  
โพสต์กระทู้ใหม่ กลับไปยังกระทู้  [ 2 โพสต์ ] 

» ปลูกหอมแดงให้ได้มาตรฐาน การป้องกันโรคต่างๆ ลักษณะมาตรฐานของหอมแดง

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง [ DST ]


ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 6 ท่าน


ท่าน ไม่สามารถ โพสกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
cron
Powered by phpBB® Forum Software © phpBB Group
Thai language by Mindphp.com & phpBBThailand.com
[ Time : 0.168s | 15 Queries | GZIP : On ]