เว็บบอร์ดไฟฟ้า

พูดคุยอัพเดดข้อมูลเรื่อง การใช้งานไฟฟ้า คำนวนค่าไฟเครื่องใช้ไฟฟ้า
วันเวลาปัจจุบัน เสาร์ 19 ม.ค. 2019 12:16 am

» วิธีเอาตัวรอดเมื่อเรือล่ม - ใส่ชุดที่ถอดออกได้ง่าย

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง [ DST ]
โพสต์กระทู้ใหม่ กลับไปยังกระทู้  [ 1 โพสต์ ] 
เจ้าของ ข้อความ
โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ 28 เม.ย. 2014 1:03 am 
ออฟไลน์
Administrator
Administrator

ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 24 พ.ย. 2005 2:06 am
โพสต์: 3145
วิธีเอาตัวรอดเมื่อเรือล่ม

จากกรณีเรือล่มที่เกาหลีใต้ มีเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก อ.มาศมีคำแนะนำเมื่อต้องใช้เรือเป็นพาหนะในการเดินทางมาฝากกันครับ

- ก่อนเดินทาง

ถ้าเป็นการเดินทางทางทะเล ควรรับฟังคำพยากรณ์อากาศของกรมอุตุนิยมวิทยา ที่ออกอากาศทางวิทยุทุกวัน หากมีคำเตือนเรื่องพายุและคลื่นลมแรง ควรงดการเดินทาง

ถ้าว่ายน้ำไม่เป็น ควรเลี่ยงเดินทางคนเดียว เพราะในขณะเกิดอุบัติเหตุทุกคนต่างก็ช่วยตัวเองก่อน จึงจะช่วยผู้อื่น ถ้าจำเป็นเมื่อลงเรือแล้วควรบอกให้ผู้ควบคุมเรือและผู้โดยสารที่อยู่ข้างเคียงทราบ ไม่ควรอาย

ใส่ชุดที่ถอดออกได้ง่าย รองเท้าที่ถอดง่าย ถ้าเป็นรองเท้าหุ้มส้นก็ไม่ควรใช้แบบผูกเชือก และถ้าใส่ลงเรือก็แก้เชือกรองเท้าให้หลวมหรือถอดรองเท้าออกเสียก่อน (รองเท้าหุ้มข้อสูงไม่เหมาะสมต่อการใส่เดินทางเป็นอย่างยิ่ง)

การรอลงเรือ ให้ยืนคอยบนฝั่งหรือท่า อย่าคอยบนโป๊ะ เพราะโป๊ะรับน้ำหนักได้จำกัด หากลงไปยืนกันมากๆ โป๊ะอาจพลิกคว่ำได้

ถ้าเห็นว่าเรือบรรทุกตามที่กำหนดแล้ว (น้ำหนักบรรทุก หรือ จำนวนคน) ให้รอลำต่อไป

การขึ้นหรือลงเรือ ให้คอยจนเรือจอดเทียบท่าเรียบร้อยเสียก่อน อย่าแย่งกันลงเรือ หากเห็นว่ามีผู้โดยสารในเรือเต็มแล้ว (สังเกตว่าแน่นเรือ) ให้คอยไปลำหลัง

- ขณะเดินทาง

ควรสวมเสื้อชูชีพตลอดเวลาเมื่ออยู่ในเรือ พอถึงที่หมายจึงค่อยถอดออก ถึงแม้จะว่ายน้ำเป็นก็ควรสวมไว้

จะต้องไม่กลัวเปียก ไม่กลัวแดด เพราะหากขยับตัวหรือเปลี่ยนที่นั่งกระทันหันเพื่อหลบฝอยน้ำ-หลบแดด อาจจะทำให้เรือเสียการทรงตัว

เมื่อลงเรือแล้วให้เดินเข้าด้านในตัวเรือ อย่ายืนท้ายเรือ อย่านั่งกราบเรือ หรือบนหลังคาเรือ การเลือกที่นั่งจะต้องคำนึงถึงการทรงตัวของเรือเป็นสำคัญ อย่าเห็นแก่ความสะดวกสบายอย่างเดียว ถ้าไปด้วยกันหลายคนให้กระจายกันนั่งเพื่อให้เรืออยู่ในลักษณะสมดุล อย่ารวมกลุ่มกันเพื่อความสนุกสนานหรือพูดคุยกันจนเรือเอียง

อย่าตื่นตกใจเมื่อเรือเอียงหรือโคลงเพราะคลื่นจากเรืออื่น ยึดจับพนักที่นั่งให้มั่น อย่าให้ลื่นล้มไปรวมกันฝั่งเดียวหลายคน เพราะจะทำให้เรือเสียสมดุลจนเอียงคว่ำได้ ส่วนผู้ที่อยู่ทางกราบเรือที่เอียงก็ให้นั่งนิ่งๆ อย่ากลัวเปียกน้ำ และอย่าพยายามขืนอาการเอียงของเรือ

ไม่ควรดื่มสุรามึนเมาขณะเดินทางทางเรือ

เมื่อเรือเข้าเทียบท่าแล้ว ให้ทยอยกันขึ้น อย่าลุกขึ้นพร้อมๆกัน เรืออาจพลิกคว่ำได้ และเมื่อเรือเดินทางต่อไป ผู้โดยสารที่เหลืออยู่ต้องขยับขยายที่นั่งใหม่ เพื่อให้เรือทรงตัวอยู่ในลักษณะที่สมดุลอีกครั้งหนึ่ง

- วิธีเอาตัวรอดเมื่อตกเรือ หรือ เรือล่ม

ถ้ามีอุบัติเหตุผู้โดยสารตกน้ำ ผู้โดยสารที่เห็นเหตุการณ์ควรรีบตะโกนให้นายท้ายเรือทราบทันที บอกให้ชัดเจนว่าคนตกน้ำในจุดใดของตัวเรือ เพื่อจะได้หันเรือหลบไม่ให้ใบจักรเรือทำอันตรายต่อคนตกน้ำ แล้วรีบโยนเครื่องช่วยชีวิต เช่น ห่วงชูชีพ หรือเสื้อชูชีพ ไปให้คนตกน้ำ

โทรแจ้งศูนย์รับแจ้งเหตุ สายด่วนกรมเจ้าท่าหมายเลข 1199

ส่วนผู้ที่ตกน้ำต้องควบคุมสติให้มั่น เมื่อตกน้ำ ให้ว่ายน้ำผละออกจากเรือจนพ้นระยะอันตรายจากใบจักรเรือ แล้วให้หยุดว่าย แต่ให้เน้นพยุงตัวลอยตามน้ำไว้ อย่าพยายามว่ายเข้าฝั่งเพราะอาจหมดแรง

สิ่งที่ควรระวังอย่างมาก คือ อย่าพยายามว่ายกลับไปจับกราบเรือขณะที่เรือกำลังแล่นเป็นอันขาด เพราะจะถูกน้ำดูดเข้าไปใต้ท้องเรือ

หากทำได้ ให้ถอดรองเท้า เข็มขัด หรือสิ่งของติดตัวที่จะเป็นเครื่องถ่วงออกให้หมด รอคว้าจับสิ่งลอยน้ำที่มีผู้โยนให้จากเรือ เพื่อใช้พยุงตัว หากไม่มีผู้โยนลงมา ให้ถอดเสื้อหรือกางเกงออก ทำเป็นโป่งลอยน้ำพยุงตัวไว้ชั่วคราว แล้วปล่อยตัวลอยตามน้ำรอจนกว่าเรือจะกลับมาช่วยเหลือ หรือจนกว่ากระแสน้ำพัดเข้าใกล้ฝั่ง ที่ตื้นหรือที่มั่นคง ซึ่งพออาศัยยึดเกาะได้ และรอการช่วยเหลือ

หากเกิดเหตุเรือล่มกลางทะเลหรือแม่น้ำ ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า เจ้าหน้าที่ควรเร่งอพยพผู้โดยสารทันทีที่เรือเอียงมากกว่า 20 องศา ผู้โดยสารทุกคนต้องใส่เสื้อชูชีพหรืออุปกรณ์นิรภัยอย่างถูกต้อง ส่วนผู้ที่อยู่ภายในตัวเรือให้พยายามหาประตูฉุกเฉินออกมาด้านนอกตัวเรือ โดยในสถานการณ์ฉุกเฉินนั้นสิ่งที่ต้องทำเป็นอันดับแรกคือการตั้งสติ สมาธิ และการตัดสินใจได้อย่างถูกต้องและทันท่วงที

คำแนะนำจาก อ.มาศ เคหาสน์ธรรม
แชร์ไปแล้วอ่านหลายๆรอบนะครับ ไม่ใช่เก็บไว้อ่านทีหลัง ให้จินตนาการตาม ว่าถ้าอยู่ในสถานการณ์นั้นๆ เรากำลังทำตามขั้นตอนที่ละข้อได้อย่างมีสติ เพื่อสอนให้สมองของเราเรียนรู้ซึมซับเก็บวิธีการเหล่านี้เอาไว้ใช้ยามฉุกเฉิน (เพราะสมองจำสิ่งต่างๆเป็นภาพ ไม่ใช่ตัวอักษร แม้ผ่านไป 10-20 ปี จนเราเหมือนจะลืมไปแล้ว แต่พอฉุกเฉิน มันจะดึงข้อมูลที่ถูกเก็บไว้ลึกๆเอามาใช้งานทันที...!!! ถ้าไม่ทำตาม พอฉุกเฉิน จะมาเปิดหาเฟซบุ๊คที่เคยแชร์ไว้ มันไม่ทันนะครับ...555)

_________________
เช็คความเร็วเน็ต? ฟิสิกส์
สอน PHP การใช้งาน CMS ERP CRM บทความ 3G
ดิกชั่นนารี Thai-Eng http://dictionary.meelink.com


ข้างบน
 ข้อมูลส่วนตัว  
 
แสดงโพสจาก:  เรียงตาม  
โพสต์กระทู้ใหม่ กลับไปยังกระทู้  [ 1 โพสต์ ] 

» วิธีเอาตัวรอดเมื่อเรือล่ม - ใส่ชุดที่ถอดออกได้ง่าย

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง [ DST ]


ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 2 ท่าน


ท่าน ไม่สามารถ โพสกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
cron
Powered by phpBB® Forum Software © phpBB Group
Thai language by Mindphp.com & phpBBThailand.com
[ Time : 1.765s | 14 Queries | GZIP : On ]