เว็บบอร์ดไฟฟ้า

พูดคุยอัพเดดข้อมูลเรื่อง การใช้งานไฟฟ้า คำนวนค่าไฟเครื่องใช้ไฟฟ้า
วันเวลาปัจจุบัน จันทร์ 22 เม.ย. 2019 2:18 am

» ปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นประจำเมื่อช่างมาติดแอร์ห่วยๆ

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง [ DST ]
โพสต์กระทู้ใหม่ กลับไปยังกระทู้  [ 1 โพสต์ ] 
เจ้าของ ข้อความ
โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ 27 ส.ค. 2014 4:35 pm 
ออฟไลน์
Newbie
Newbie

ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ 15 ม.ค. 2014 6:05 pm
โพสต์: 9
วันนี้เรามีปัญหาแอร์ห่วย ที่พบได้บ่อยกว่า 50% ที่มักเกิดขึ้นภายหลังจากการติดตั้งแอร์ใหม่ที่ทางผู้ขายต้องรับประกันผลงานภายใน 30 วัน เป็นความรับผิดชอบของช่างผู้ติดตั้งและรับประกันอะไหล่ทุกชั้นเป็นเวลา 1 ปี หรือคอมเพรสเซอร์ 1-5 ปี เป็นส่วนของผู้ผลิตปัญหาที่พบมากสุดไล่ไปจนน้อยสุด ให้ผู้เกี่ยวข้องพิจารณาเพื่อแก้ปัญหาและสร้างความยุติธรรมให้กับลูกค้า ไล่ตามสถิติได้ดังนี้

1. แอร์ห่วยน้ำหยด บางครั้งยังไม่ข้ามคืนลูกค้าก็โทรมาตามให้ไปแก้ไข...ส่วนใหญ่เกิดความสะเพร่าของช่างมีหลายๆ กรณี ท่อน้ำทิ้งไม่ลาดเอียง เจาะท่อทางออกสูงกว่าถาดน้ำ ยางหุ้มท่อเย็นไม่แน่น ฉีกขาด บางเกินไป ลืมทากาว หรือเป็นฟิล์มกั้นทางไหลของน้ำทิ้ง ข้อต่อหลุด ท่อน้ำทิ้งไกล รวมไปถึงจุดบกพร่องของตัวสินค้า หุ้มฉนวนไม่ดี ถาดแตกร้าว น้ำจากฟิลคอยล์ไหลออกนอกถาด ลมเป่าเอาน้ำจากหน้าคอยล์เป็นละอองออกจากคอยล์เย็น หลายๆ สาเหตุก็ต้องกลับไปตรวจสอบและแก้ไข
2. แอร์ห่วย ไม่เย็น ระบบน้ำยารั่วจากการบานแฟร์ ท่อบาง การขันเกลียว ข้อต่อ เชื่อมเป็นตามด วาล์วศร เซอร์วิสวาล์ว ฝาครอบ ซีลยาง ระบบไฟฟ้ากำลังสายเมน ฟิวส์ เบรกเกอร์ ขั้วต่อสายระบบควบคุมเทอร์โมสตัทตั้งอุณหภูมิไว้สูง โหมดตั้งการทำงาน Fan only พื้นทีห้องใหญ่กว่าบีทียูที่ติดตั้ง ห้องเก็บความเย็นไม่ได้ เปิดพัดลมดูดอากาศ
3. แอร์ห่วย เสียงดังเหมือนอะไรจะหลุด จากการขันน็อตไม่ครบ ปิดฝาไม่สนิท สั่น ยึดแฟนคอยล์ไม่ได้ศูนย์ แตกร้าว โบเวอร์-ใบพัด เสียดสี คอมเพรสเซอร์ตอนสตาร์ททำงาน-หยุดแท่นเครื่องคอนเด็นซิ่งไม่แข็งแรง ไม่มียางรอง รอบพัดลมสูง แมคเนติคสวิตซ์ การฉีดน้ำยา คุณภาพเครื่องไม่ดี
4. แอร์บ้านเย็นมากเกินไป ตั้งอุณหภูมิต่ำ ตั้งโหมดการทำงานผิด (เทสรัน) เทอร์โมสตัทเสีย แมคเนติคค้าง คอมเพรสเซอร์เดินตลอด
5. แอร์บ้านเป็นแอร์ห่วยไม่ทำงาน ฟิวส์ขาดไม่ได้เพิ่มเบรกเกอร์ตัดกระแสไฟสูงกว่า สายไฟมีขนาดเล็กเกินไป ระบบไฟฟ้ากำลัง สายเมน สายควบคุม ตั้งโหมดผิด
6. น้ำฝนไหลเข้าบ้าน เจาะไม่ทแยง เอียงด้านใน ออกด้านนอก ไม่ให้น้ำไหลเข้าภายในบ้าน การโบกอุดปูน ยาง เทปต้องมีสลิปรองท่อระบบ
7. ไม่ยึดสวิตซ์วางรีโมทให้ลูกค้า เมื่อใช้แอร์ ลืม-หาย ติดไว้ให้ได้เครื่อง พร้อมอธิบายการใช้งานให้ลูกค้าทราบถึงวิธีใช้งานให้เข้าใจ
8. การรัดเข็มขัดแคมป์ท่อระบบต้องให้แข็งแรงห่างช่วงละไม่เกิน1.5 เมตร พันเก็บท่อให้เรียบร้อยแข็งแรง ดัดมุมให้เป็นฉากดูสวยงาม
9. ต้องทำความเข้าใจและพูดคุยก่อนการติดตั้ง ตำแหน่งแฟนคอยล์ คอนเด็นซิ่ง ไฟฟ้า จุดต่อ การเดินสายไฟฟ้ากับลูกค้าอย่างชัดเจน ยิ่งไม่มีแบบการติดตั้งลูกค้าจะเข้าใจผิด ทำให้ต้องแก้ไขภายหลัง

ทั้ง 9 ข้อเป็นปัญหาหลักที่ช่างจะต้องใช้ความรู้ความละเอียดในการทำงาน ทดสอบการทำงานของระบบต่างๆให้เรียบร้อยก่อนส่งมอบงาน ให้เดินเครื่องทดสอบอย่างน้อย 30 นาที และทดลองเปิด-ปิด ตั้งโหมดการใช้งานในโหมดต่างๆ ให้ได้ตามปกติ น้ำไหลออกปลายท่อน้ำทิ้ง (กรอกน้ำทดสอบ) ถ้าช่างมีความรอบคอบตรวจสอบก่อนส่งมอบงาน และมีการเตรียมงานที่ดี เครื่องมือครบ วัสดุอุปกรณ์ไม่ขาด โดยเฉพาะปูน กาว ยาง ซิลิโคน สี เพื่อเก็บรายละเอียดต่างๆ ภายหลังการติดตั้งเสร็จ ทำระหว่างการเทสเครื่อง 30 นาที – 1 ชั่วโมง ก็จะช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่ายและประหยัดเวลาได้อีกมาก ถ้าคุณเป็นช่างแอร์ก็ขอให้นำไปเป็นแบบอย่างและจดจำในการติดตั้งแอร์บ้านใหม่ๆ ให้ลูกค้า แต่ถ้าคุณเป็นลูกค้า ก็ขอให้คอยเฝ้าดูเวลาช่างไปติดตั้งแอร์ตลอดเวลา และตรวจเช็คให้รอบคอบก่อนช่างกลับนะครับ ไม่งั้นถ้าเกิดปัญหาขึ้นมาคุณจะมาโทษว่าแอร์ยี่ห้อนี่ห่วยยังงั้นยังงี้ แต่ที่ไหนได้เป็นที่ช่างแอร์ห่วยต่างหาก


รายงานในข้อความ
ข้างบน
 ข้อมูลส่วนตัว  
ตอบกลับพร้อมอ้างอิง  
แสดงโพสจาก:  เรียงตาม  
โพสต์กระทู้ใหม่ กลับไปยังกระทู้  [ 1 โพสต์ ] 

» ปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นประจำเมื่อช่างมาติดแอร์ห่วยๆ

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง [ DST ]


ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 4 ท่าน


ท่าน สามารถ โพสกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
cron
Powered by phpBB® Forum Software © phpBB Group
Thai language by Mindphp.com & phpBBThailand.com
[ Time : 0.118s | 12 Queries | GZIP : On ]