เว็บบอร์ดไฟฟ้า

พูดคุยอัพเดดข้อมูลเรื่อง การใช้งานไฟฟ้า คำนวนค่าไฟเครื่องใช้ไฟฟ้า
วันเวลาปัจจุบัน อาทิตย์ 09 ส.ค. 2020 7:56 am

» มารู้จักฟิลเตอร์ต่าง ๆ ในเครื่องฟอกอากาศกันเถอะ

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง [ DST ]
โพสต์กระทู้ใหม่ กลับไปยังกระทู้  [ 2 โพสต์ ] 
เจ้าของ ข้อความ
โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ 22 ก.ค. 2020 6:18 pm 
รูปภาพ

หัวใจสำคัญของเครื่องฟอกอากาศนั้นคือ “ฟิลเตอร์” ที่คอยกรองฝุ่นละออง อนุภาคแบคทีเรีย เชื้อโรค สารก่อภูมิแพ้ รวมทั้งกลิ่นต่าง ๆ ที่ปะปนมากับอากาศ เพื่อให้อากาศในห้องของเรานั้นสะอาดสดชื่น โดยฟิลเตอร์ต่าง ๆ เหล่านี้มีด้วยกันหลายประเภท แต่ละประเภทก็จะมีคุณสมบัติที่ต่างกันออกไป ซึ่งจะมีรายละเอียดดังนี้

1. Pre Filter และฟิลเตอร์ที่สามารถถอดล้างได้ (Washable Filter) ชนิดอื่น ๆ เป็นฟิลเตอร์พื้นฐานที่มีแทบทุกเครื่อง ลักษณะเป็นตะแกรงอลูมิเนียม ทำหน้าที่กรองอากาศที่ผ่านเข้ามาในชั้นแรก นับว่าเป็นปราการด่านหน้าของเครื่องฟอกอากาศเลยก็ว่าได้ Pre Filter จะช่วยกรองฝุ่นได้ประมาณ 20% ได้แก่ ฝุ่นชื้นใหญ่ ๆ เช่น ขนสัตว์ ไรฝุ่น เกสรดอกไม้ เป็นต้น แต่จะไม่สามารถกรองอนุภาคขนาดเล็กอย่าง ฝุ่น PM 2.5 ได้

2. ฟิลเตอร์กำจัดกลิ่น มีชื่อต่าง ๆ กัน เช่น Deodorizing Filter, Carbon Filter, Charcoal Filter, Activated Carbon Filter เป็นต้น หลักการทำงานนั้นเหมือนกันคือใช้ถ่านกัมมันต์ (Activated Carbon) ในการดูดซับกลิ่น อย่างที่เราทราบดีว่าถ่านนั้นมีประโยชน์ในการดูดซับกลิ่นและสารพิษต่าง ๆ หากนำมาวางในตู้ก็จะช่วยลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ และยังใช้รับประทานเป็นแคปซูลเมื่อท้องเสียเพื่อดูดซับสารพิษต่าง ๆ ได้ ส่วนถ่านกัมมันต์นั้นมีคุณสมบัติคล้ายกันเพียงแต่ต่างออกไปเล็กน้อย โดยมีลักษณะพิเศษคือมีรูพรุนเล็ก ๆ จำนวนมาก ทำให้เกิดพื้นที่สัมผัสกับอากาศมหาศาล ยิ่งมีพื้นที่สัมผัสมากก็ทำให้มีประสิทธิภาพในการดูดซับกลิ่นและสารพิษได้ดี ในฟิลเตอร์จะบรรจุถ่านกัมมันต์ไว้จำนวนมากเพื่อช่วยกรองอนุภาคกลิ่นที่มีขนาดเล็กจิ๋ว ที่ไม่สามารถดักจับได้ด้วยฟิลเตอร์อื่น ๆ ในเครื่องฟอกอากาศ

3. HEPA และ True HEPA Filter นั้นคือฟิลเตอร์ประสิทธิภาพสูง หรือ High Efficiency Particulate Air Filter ส่วนใหญ่มักทำมากจากไฟเบอร์กลาส สามารถดักจับอนุภาคขนาดเล็กจิ๋ว โดยมีมาตรฐานคือ จะต้องสามารถดักจับอนุภาคที่มีขนาด 0.3 ไมครอนขึ้นไปได้มากกว่า 99.97% รวมทั้งฝุ่น PM 2.5 ด้วย อย่างไรก็ตาม ไม่ได้หมายความว่าฟิลเตอร์ชนิดนี้จะไม่สามารถดักจับอนุภาคที่มีขนาดเล็กกว่า 0.3 ไมครอนได้ ผลการทดลองพบว่า HEPA Filter สามารถกรองฝุ่นได้เกือบ 100% แม้รูบนฟิลเตอร์จะมีขนาดใหญ่กว่า แต่อนุภาคแทบทั้งหมดจะเข้าไปติดอยู่ในเส้นไยไม่ทะลุผ่านฟิลเตอร์ออกมา เพื่อความมั่นใจจึงควรมองหาเครื่องฟอกอากาศที่มี True HEPA Filter ซึ่งมีคุณภาพสูงกว่า HEPA Filter ทั่วไป

4. Pleated Filter และ Polyester Filter คือฟิลเตอร์แบบจีบ และฟิลเตอร์อื่น ๆ ที่ทำจากโพลีเอสเตอร์ มีความแข็งแรง ทนแรงลม สามารถกรองฝุ่นละอองในอากาศได้ 90 – 95 %

5. Fiber Glass Filter และฟิลเตอร์ใช้แล้วทิ้ง (Throw Away Filter) ชนิดอื่น ๆ ที่ทำจากเส้นใยสังเคราะห์ต่าง ๆ กรองฝุ่นได้ประมาณ 30 – 70% มีมักมีโครงโลหะเพื่อเสริมความแข็งแรง

ก่อนที่คุณจะซื้อเครื่องฟอกอากาศสักเครื่อง ควรศึกษารายละเอียดเกี่ยวกับฟิลเตอร์ในรุ่นนั้น ๆ ให้ดีก่อนตัดสินใจเลือกซื้อ เพื่อให้แน่ใจว่าภายในบรรจุฟิลเตอร์ที่มีคุณภาพ เหมาะสมกับการใช้งาน ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่อาศัยอย่างแท้จริง

ขอขอบคุณข้อมูลจาก [url]http://winixthailand.com/uncategorized/มารู้จักฟิลเตอร์ต่าง-ๆ/[/url]


รายงานในข้อความ
ข้างบน
  
ตอบกลับพร้อมอ้างอิง  
โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ 25 ก.ค. 2020 8:30 pm 
ออฟไลน์
Newbie
Newbie

ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ 20 มิ.ย. 2020 7:22 pm
โพสต์: 7
วันก่อนฉันคิดว่าคุณสามารถทำเงินได้ เมื่อวานเพื่อนของฉันแนะนำไซต์ที่ยอดเยี่ยมให้ฉัน allnewgclub.casino เมื่อมองแวบแรกดูเหมือนว่าจะมีเว็บไซต์จำนวนมาก แต่อีกครั้งนี่เป็นเพียงแวบแรกเท่านั้น การบริหารที่ตอบสนองด้วยความยินดีจะบอกวิธีดำเนินการต่อไป ข้อได้เปรียบอย่างมากของเว็บไซต์นี้คือตัวเลือกที่หลากหลายที่สุดของเกมที่คุณชอบ โดยการเล่นที่นี่คุณไม่มีอะไรจะเสียอย่างแน่นอน เข้าร่วมกองทัพของแฟน ๆ ของทรัพยากรนี้

_________________
สมาร์ทไม่ใช่คนที่อ่านมาก goldenslot websiteและคนที่อ่านมาก allnew-gclub.net


รายงานในข้อความ
ข้างบน
 ข้อมูลส่วนตัว  
ตอบกลับพร้อมอ้างอิง  
แสดงโพสจาก:  เรียงตาม  
โพสต์กระทู้ใหม่ กลับไปยังกระทู้  [ 2 โพสต์ ] 

» มารู้จักฟิลเตอร์ต่าง ๆ ในเครื่องฟอกอากาศกันเถอะ

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง [ DST ]


ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 4 ท่าน


ท่าน สามารถ โพสกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
cron
Powered by phpBB® Forum Software © phpBB Group
Thai language by Mindphp.com & phpBBThailand.com
[ Time : 0.121s | 14 Queries | GZIP : On ]