เว็บบอร์ดไฟฟ้า

พูดคุยอัพเดดข้อมูลเรื่อง การใช้งานไฟฟ้า คำนวนค่าไฟเครื่องใช้ไฟฟ้า
วันเวลาปัจจุบัน พฤหัสฯ. 04 มี.ค. 2021 8:58 am

» 4 โรคอันตรายที่ป้องกันได้ด้วยการใช้เครื่องฟอกอากาศ

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง [ DST ]
โพสต์กระทู้ใหม่ กลับไปยังกระทู้  [ 1 โพสต์ ] 
เจ้าของ ข้อความ
โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. 08 ต.ค. 2020 8:37 pm 
รูปภาพ

ใครจะรู้ว่าแค่เพียงการหายใจเข้าออกเพื่อใช้ชีวิตตามปกติ ก็สามารถเป็นหนึ่งช่องทางอันตรายที่นำพาโรคร้ายสารพัดเข้าสู่ร่างกายได้อย่างง่ายดาย โดนเฉพาะอย่างยิ่งในยุคปัจจุบันที่มีโลกของเราประสบกับทั้งปัญหาฝุ่น PM 2.5 โรคติดต่อทางอากาศ ไวรัสอุบัติใหม่ การมีตัวช่วยที่ดีในการปกป้องให้ลมหายใจของเราปลอดภัยอย่างเครื่องฟอกอากาศติดบ้านไว้ จึงกลายเป็นสิ่งจำเป็นไม่น้อย

นอกจากช่วยกรองฝุ่นแล้ว เครื่องฟอกอากาศช่วยป้องกันโรคอะไรให้เราได้บ้าง

สมัยก่อนเครื่องฟอกอากาศอาจถูกนึกถึงในแง่ของการกรองฝุ่นละอองหรือดักจับกลิ่นไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ เพื่อช่วยให้อากาศที่เราใช้หายใจสะอาดมากขึ้น จนเมื่อมีต้นปี 2562 ที่ผ่านมา เราเริ่มตื่นตัวกับภัยร้ายของฝุ่นPM 2.5 กันอย่างมากจนเครื่องฟอกอากาศกลายเป็นอีกหนึ่งเครื่องใช้ไฟฟ้าจำเป็น ที่หลายบ้านต้องซื้อหามาติดไว้ ซึ่งนอกจากประโยชน์ของการดักจับฝุ่นละอองที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย เครื่องฟอกที่ติดตั้งระบบกรองแบบ HEPA Filter ยังมีประโยชน์ในการช่วยป้องกัน 4 โรคอันตรายเหล่านี้ให้คุณได้ด้วย

โรคหัวใจ (Heart disease)
จากการติดตามผลอย่างต่อเนื่องชี้ให้เห็นว่า กลุ่มผู้ใช้เครื่องฟอกอากาศในชีวิตประจำวันมีแนวโน้มของความดันเลือดที่ลดลงอย่างมาก รวมถึงค่าที่บ่งชี้การอักเสบของทางเดินหายใจก็ลดต่ำลงอย่างเห็นได้ชัด ในขณะเดียวกันการทำงานของปอดและการหดตัวของเส้นเลือดกลับดีขึ้น เมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่ใช้ ช่วยลดโอกาสเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจได้

โรคหอบหืด (Asthma)
สำหรับคนที่ต้องทนทุกข์ทรมานกับอาการหอบหืดกำเริบทุกครั้งที่เจอกับฝุ่นละออง หรือสารก่อภูมิแพ้ เครื่องฟอกอากาศน่าจะเป็นอุปกรณ์สามัญประจำบ้านที่จำเป็นสำหรับคุณ เพราะประสิทธิภาพที่ดักจับฝุ่นที่มีขนาดเล็กได้ถึง 0.3 ไมครอนนั้น เพียงพอที่จะดักจับสารก่อภูมิแพ้ส่วนใหญ่ได้ ทำให้คุณหายใจได้อย่างเต็มปอดโดยไม่ต้องกังวลว่าจะเป็นอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจอีกต่อไป

โรคไวรัสที่มีขนาดใหญ่กว่า 0.02 ไมครอน
จากรายงานขององค์การอนามัยโลกเมื่อปี 2008 ที่ผ่านมาถึงขนาดของเชื้อไวรัสอันตรายที่ก่อโรคทางเดินหายใจ และมีขนาดมากกว่า 0.02 ไมครอน ได้แก่ โรคไข้หวัดนก ไข้หวัดใหญ่ โรคตับอักเสบ และซาร์ส ทั้งหมดนี้ก็สามารถถูกดักจับไว้ด้วยฟิลเตอร์ของเครื่องฟอกอากาศได้เช่นกัน

ถุงลมโป่งพอง (Emphysema)
อีกหนึ่งโรคที่น่ากลัวและสร้างความทุกข์ทรมานแก่ผู้ป่วยไม่น้อย ซึ่งผู้ป่วยหลายรายไม่เคยมีประวัติสูบบุหรี่มาก่อน หากแต่สูดเอาควันบุหรี่มือสองหรือฝุ่นละอองขนาดเล็กเข้าไปสะสมอุดตัน ทำให้สภาพปอดย่ำแย่ เครื่องฟอกอากาศก็เป็นอีกทางออกหนึ่งที่สามารถช่วยปกป้องลมหายใจของคุณจากอันตรายเหล่านี้ได้

ดูแลสุขภาพเครื่องฟอกอากาศให้ดี ปลอดภัยไปหลายโรค

แม้การมีเครื่องฟอกอากาศดี ๆ ติดบ้านไว้จะสามารถทำให้เราอุ่นใจไปได้มาก แต่การตรวจสอบดูแลตัวเครื่องให้ทำงานได้ดีสม่ำเสมอก็เป็นอีกเรื่องที่เราต้องให้ความสำคัญร่วมด้วย เพราะถึงแม้ตัวเครื่องจะมีคุณสมบัติในการกรองฝุ่นละอองหรือเชื้อโรคได้มากมายเพียงไหน แต่ถ้าขาดการดูแลที่ดี ประสิทธิภาพในการทำงานก็ลดลงได้เช่นกัน


Bumped ล่าสุดโดย Anonymous on พฤหัสฯ. 08 ต.ค. 2020 8:37 pm.


รายงานในข้อความ
ข้างบน
  
ตอบกลับพร้อมอ้างอิง  
แสดงโพสจาก:  เรียงตาม  
โพสต์กระทู้ใหม่ กลับไปยังกระทู้  [ 1 โพสต์ ] 

» 4 โรคอันตรายที่ป้องกันได้ด้วยการใช้เครื่องฟอกอากาศ

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง [ DST ]


ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 22 ท่าน


ท่าน สามารถ โพสกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
cron
Powered by phpBB® Forum Software © phpBB Group
Thai language by Mindphp.com & phpBBThailand.com
[ Time : 0.141s | 11 Queries | GZIP : On ]