เว็บบอร์ดไฟฟ้า

พูดคุยอัพเดดข้อมูลเรื่อง การใช้งานไฟฟ้า คำนวนค่าไฟเครื่องใช้ไฟฟ้า
วันเวลาปัจจุบัน พฤหัสฯ. 04 มี.ค. 2021 7:17 am

» 6 DIY ขวดพลาสติก ชุบชีวิตเป็นของใช้สุดเจ๋ง เพิ่มมูลค่าและช่วยลดขยะ

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง [ DST ]
โพสต์กระทู้ใหม่ กลับไปยังกระทู้  [ 1 โพสต์ ] 
เจ้าของ ข้อความ
โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ 09 พ.ย. 2020 3:48 pm 
ออฟไลน์
Nb Member
Nb Member

ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ 09 พ.ย. 2020 3:40 pm
โพสต์: 25
ขวดพลาสติก ทำอะไรได้บ้าง ? มาดู 6 DIY ขวดพลาสติก ชุบชีวิตเป็นของใช้สุดเจ๋ง ช่วยลดปริมาณขยะและลดโลกร้อนไปในตัว
รูปภาพ
ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าช่วงนี้เทรนด์รักษ์โลก เทรนด์รีไซเคิลกำลังมาแรง เพราะหลายคนเริ่มหันมาประยุกต์ใช้สิ่งของต่าง ๆ อย่างคุ้มค่ากันมากขึ้น ฉะนั้นวันนี้กระปุกดอทคอมก็เลยถือโอกาสรวบรวมไอเดีย DIY ขวดพลาสติก ให้กลายเป็นของใช้ในบ้านมาฝากกัน บอกเลยแต่ละอย่างดีงาม น่าลอง ช่วยประหยัดเงินและลดปริมาณขยะได้ดีเว่อร์ ๆ อยากรู้ว่ามีวิธีรีไซเคิลขวดพลาสติกง่าย ๆ และจะสามารถใช้ประโยชน์ของขวดพลาสติกเหลือใช้ได้อย่างไรบ้าง ตามไปชมกันเลย pg slot

1. กระถางต้นไม้
รูปภาพ
แน่นอนว่าไอเดีย DIY ขวดพลาสติกที่ง่ายเป็นอันดับต้น ๆ และได้รับความนิยมสุด ๆ ต้องยกให้กับการนำมาทำเป็นกระถางต้นไม้ เพราะเพียงแค่ล้างขวดให้สะอาด แล้วเจาะขวดด้านใดด้านหนึ่งให้เป็นช่องสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ พร้อมกับเจาะก้นขวดเป็นรูเล็ก ๆ ประมาณ 5-10 รู ไว้ระบายน้ำ จากนั้นใส่ดินและหยอดเมล็ดหรือปลูกต้นกล้าของผักหรือต้นไม้ที่ต้องการลงไป เพียงเท่านี้ก็จะได้ปลูกพืชที่ชอบแบบประหยัดพื้นที่ คุ้มค่า และช่วยลดปริมาณขยะแล้ว

2. กล่องเก็บของในครัว
รูปภาพ
เพียงแค่นำขวดพลาสติกเหลือใช้ เช่น ขวดน้ำเปล่าหรือขวดน้ำอัดลม ไซซ์ไหน ทรงไหนก็ได้ มาล้างให้สะอาดและรอจนแห้งสนิท จากนั้นก็นำไปประยุกต์ใช้เป็นกล่องเก็บของในครัว ช่วยลดขยะ ประหยัดเงิน และเซฟพื้นที่ได้เลย โดยไม่ต้องซื้อกล่องพลาสติกใบใหม่มาใช้เพิ่ม เช่น อาหารแห้งอย่าง เส้นพาสต้า ข้าว ถั่ว เมล็ดหรือธัญพืชต่าง ๆ หรือจะเก็บผักอย่าง ตะไคร้ ต้นหอม ผักชี ก็ดีงาม น่าลอง เหมือนกันนะคะ

3. อุปกรณ์แยกไข่แดง-ไข่ขาว
รูปภาพ
ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าขวดพลาสติกนำมาใช้เป็นอุปกรณ์แยกไข่แดงออกจากไข่ขาว ที่จะช่วยให้การทำอาหารของเราง่ายขึ้น เริ่มจากล้างขวดพลาสติกให้สะอาด จากนั้นก็ตอกไข่ตามปกติ แล้วบีบขวดพลาสติกเอาไว้ ก่อนจะนำไปจ่อที่ไข่แดง แล้วปล่อยมือออก เท่านี้แรงลมในขวดก็จะดูดไข่แดงติดขึ้นมา ช่วยแยกไข่แดงและไข่ขาวออกจากกัน ถือเป็นไอเทมที่ควรมีติดครัวจริง ๆ

4. ของเล่นเด็ก
รูปภาพ
นอกจากตัวขวดพลาสติกแล้ว ฝาขวดพลาสติกก็นำมา DIY ได้ โดยไอเดียนี้เป็นการนำมาทำของเล่นให้เด็ก ๆ เพือฝึกศิลปะ ฝึกจินตนาการ และลดปริมาณขยะไปในตัว เริ่มต้นที่หากระดาษมาแผ่นหนึ่ง แล้วนำฝาขวดขนาดใหญ่คว่ำหน้าไว้อันดับแรกเพื่อทำเป็นหัว จากนั้นก็ใช้ฝาขวดคละสีวางหงายเรียงต่อกันเพื่อทำเป็นตัวหนอน ออกแบบได้ตามใจชอบ ติดกาวลงไปให้แน่นสนิท วาดหน้า เขียนหัว เติมขา เชื่อว่าพอทำเสร็จแล้ว เด็ก ๆ ต้องแฮปปี้อย่างแน่นอน

5. โคมไฟ
รูปภาพ
จากขวดพลาสติกธรรมดา นำมาล้างให้สะอาด แกะฉลากพร้อมเช็ดคราวกาว (ถ้ามี) ออกให้เกลี้ยง แล้วตัดก้นขวดทิ้ง จากนั้นวาดลวดลายและระบายสีลงไปให้สวยงามตามใจชอบ ใครถนัดตัดแปะก็สามารถลงมือทำได้เหมือนกัน เมื่อเสร็จเรียบร้อยดีแล้ว ก็ติดไฟใส่เข้าไปข้างใน สุดท้ายนำไปแขวนประดับไว้ตามมุมต่าง ๆ ตกกลางคืนพอเปิดไฟจะสวยงาม ช่วยเพิ่มมูลค่าได้มากเลยทีเดียว

6. เครื่องรดน้ำอัตโนมัติ
รูปภาพ
ระบบรดน้ำไว้ใช้เวลาที่ไม่อยู่บ้านหลายวัน บอกเลยว่าอุปกรณ์นี้มีประโยชน์มาก ๆ เริ่มจากนำฝาขวดมาลนไฟแช็กให้พอละลาย พร้อมใช้ไม้แหลมค่อย ๆ จิ้มลงไปช้า ๆ ให้กลายเป็นทรงกรวย จากนั้นก็ปล่อยทิ้งไว้จนเย็นและแข็งตัวเหมือนเดิม เสร็จแล้วค่อยมาเช็ก ถ้าไม้แหลมทำให้เกิดรูอยู่แล้วก็ใช้ได้เลย แต่ถ้าไม่มีก็ตัดปลายออกนิด ๆ ทั้งนี้หากน้ำไหลช้าถือว่าใช้ได้แล้ว ทว่าหากน้ำไหลเร็วเร็วให้หาสำลีมากั้นที่ฝาเพื่อทุ่นความเร็ว ปิดฝาเข้ากับขวดพลาสติก จากนั้นตัดบริเวณก้นขวดออกเพื่อให้มีอากาศและง่ายต่อการเติมน้ำสุดท้ายปักใส่ในกระถาง หาอะไรมามัดกับต้นไม้ไว้เพื่อช่วยให้ไม่ล้มและให้น้ำไหลลงดินอย่างมีประสิทธิภาพได้เลย


รายงานในข้อความ
ข้างบน
 ข้อมูลส่วนตัว  
ตอบกลับพร้อมอ้างอิง  
แสดงโพสจาก:  เรียงตาม  
โพสต์กระทู้ใหม่ กลับไปยังกระทู้  [ 1 โพสต์ ] 

» 6 DIY ขวดพลาสติก ชุบชีวิตเป็นของใช้สุดเจ๋ง เพิ่มมูลค่าและช่วยลดขยะ

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง [ DST ]


ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 24 ท่าน


ท่าน สามารถ โพสกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
cron
Powered by phpBB® Forum Software © phpBB Group
Thai language by Mindphp.com & phpBBThailand.com
[ Time : 0.141s | 14 Queries | GZIP : On ]