เว็บบอร์ดไฟฟ้า

พูดคุยอัพเดดข้อมูลเรื่อง การใช้งานไฟฟ้า คำนวนค่าไฟเครื่องใช้ไฟฟ้า
วันเวลาปัจจุบัน จันทร์ 08 มี.ค. 2021 4:57 am

» เครื่องฟอกอากาศที่มีประสิทธิภาพควรมีระบบการกรองอากาศอย่างไร

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง [ DST ]
โพสต์กระทู้ใหม่ กลับไปยังกระทู้  [ 1 โพสต์ ] 
เจ้าของ ข้อความ
โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร 16 ก.พ. 2021 11:06 am 
อากาศที่เราทุกคนสูดลมหายใจกันเข้าไปทุกวันนี้อาจไม่สะอาดหรือบริสุทธิ์มากพอ นวัตกรรมที่จะมาช่วยให้อากาศที่เราสูดหายใจเข้าไปสะอาดสดชื่นมากขึ้น คือ เครื่องฟอกอากาศ แม้จะคุ้นเคยกับชื่อนวัตกรรมนี้ แต่รู้หรือไม่ว่าเครื่องฟอกอากาศต้องมีระบบการกรองอย่างไรถึงจะมีประสิทธิภาพมากพอ ดังนั้นก่อนจะใช้ประโยชน์จากนวัตกรรมนี้ ลองเรียนรู้ระบบกรองอากาศกันว่าต้องกรองอย่างไรถึงจะช่วยให้สุขภาพดี

รูปภาพ

แผ่นกรองอากาศหรือ Filter เป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องมีในเครื่องฟอกอากาศในบ้านหรือเครื่องฟอกประเภทอื่น ๆ ด้วยเช่นกัน ซึ่งแผ่นกรองจะต้องมีถึง 3 แผ่น เพื่อให้ระบบการกรองละเอียดและมีประสิทธิภาพ ดังต่อไปนี้

Pre – Filter หรือแผ่นกรองชั้นต้น มีหน้าที่กรองและดักจับฝุ่นขนาดใหญ่ เรียกง่าย ๆ ว่ากรองฝุ่นหยาบและการทำความสะอาดของแผ่นกรองประเภทนี้มักจะง่ายกว่าชั้นอื่น ๆ เพราะแผ่นกรองชนิดนี้จะอยู่ด้านนอกที่สุดจึงถอดออกมาทำความสะอาดได้ง่าย แต่อย่างไรก็ตามถ้าใครจะซื้อเครื่องฟอกอากาศมาใช้ควรถามรายละเอียดให้ดีก่อนว่าสามารถถอดออกมาทำความสะอาดได้เองหรือไม่ เพื่อไม่ให้ทำความสะอาดแบบผิดวิธีและแผ่นกรองเกิดความเสียหาย

HEPA หรือ High Efficiency Particulate Air คือ แผ่นกรองที่จะช่วยกรองฝุ่นละอองขนาดเล็กและละเอียดมากกว่า Pre – Filter อย่างเช่น PM 2.5 ก็จะถูกกรองผ่านแผ่นกรองอากาศในชั้นนี้ นอกจากนี้ยังช่วยดักจับบรรดาเชื้อโรคที่มักลอยมากับอากาศ เช่น แบคทีเรีย เชื้อรา เป็นต้น หากเครื่องฟอกอากาศในบ้านยี่ห้อไหนมีแผ่นกรองอากาศชนิดนี้อยู่ด้วยก็จะทำให้ผู้ใช้สบายใจและหายห่วงเรื่องโรคทางเดินหายใจไปได้มาก ยิ่งกว่านั้นแผ่นกรองประเภทนี้ยังกลายเป็นจุดขายให้กับเครื่องฟอกอากาศอีกมากมายหลายรุ่นจนขายดีอีกด้วย

Active Carbon Filter หรือแผ่นกรองคาร์บอน เป็นแผ่นกรองที่มีประโยชน์เรื่องการกรองกลิ่นต่าง ๆ ทั้งกลิ่นควัน กลิ่นอาหาร กลิ่นสารเคมี หากต้องการสังเกตว่าในระบบการกรองมีแผ่นกรองประเภทนี้หรือไม่ ก็สามารถสังเกตได้ว่าแผ่นกรองนี้จะเป็นสีดำหรือสีเข้มเหมือนถ่าน ซึ่งคุณสมบัติของถ่านสามารถดูดซับกลิ่นเหมือนหรือกลิ่นอับได้ดีและมีประสิทธิภาพ

ระบบกรองอีกหนึ่งประเภทที่เครื่องฟอกอากาศในบ้านหลายรุ่นมักจะมีเพื่อดักจับฝุ่นขนาดเล็กจิ๋ว คือ ระบบการปล่อยประจุลบเพื่อดึงดูดฝุ่นรอบบ้านเข้ามาในเครื่องฟอกจนบ้านมีอากาศบริสุทธิ์มากขึ้น

ระบบกรองอากาศที่มีประสิทธิภาพในเครื่องฟอกอากาศเป็นนวัตกรรมที่จะทำให้สมาชิกครอบครัวหรือผู้ใช้งานคนไหนก็แล้วแต่จะได้สูดหายใจได้เต็มปอดโดยไม่ต้องกังวลเรื่องสุขภาพทางเดินหายใจอีกต่อไป เพราะนวัตกรรมที่มีประสิทธิภาพช่วยลดอันตรายกับสุขภาพของทุกคนในครอบครัว

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.camarciothai.com/article/42


รายงานในข้อความ
ข้างบน
  
ตอบกลับพร้อมอ้างอิง  
แสดงโพสจาก:  เรียงตาม  
โพสต์กระทู้ใหม่ กลับไปยังกระทู้  [ 1 โพสต์ ] 

» เครื่องฟอกอากาศที่มีประสิทธิภาพควรมีระบบการกรองอากาศอย่างไร

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง [ DST ]


ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 20 ท่าน


ท่าน สามารถ โพสกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
cron
Powered by phpBB® Forum Software © phpBB Group
Thai language by Mindphp.com & phpBBThailand.com
[ Time : 0.109s | 13 Queries | GZIP : On ]