เว็บบอร์ดไฟฟ้า

พูดคุยอัพเดดข้อมูลเรื่อง การใช้งานไฟฟ้า คำนวนค่าไฟเครื่องใช้ไฟฟ้า
วันเวลาปัจจุบัน พุธ 10 ส.ค. 2022 12:52 pm

» เคล็ดลับการเลือก มุงหลังคาเมทัลชีท ให้ได้บ้านสไตล์โมเดิร์น เพิ่มความโดดเด่น

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง [ DST ]
โพสต์กระทู้ใหม่ กลับไปยังกระทู้  [ 1 โพสต์ ] 
เจ้าของ ข้อความ
โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. 02 ธ.ค. 2021 12:03 am 
ออฟไลน์
Nb Member
Nb Member

ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ 16 มี.ค. 2020 12:07 pm
โพสต์: 46
ปัจจุบันบ้านในสไตล์โมเดิร์นที่นำวัสดุอุตสาหกรรมมาใช้สร้างจุดเด่นให้กับตัวบ้านโดยเฉพาะ เหล็กและกระจก โดยเน้นความเรียบง่าย แต่โดดเด่นและไม่เหมือนใคร ยึดรูปทรงที่สามารถตอบสนองประโยชน์การใช้งานได้มากที่สุด ซึ่งกำลังเป็นสไตล์ของบ้านที่มาแรงเป็นที่นิยมของคนรุ่นใหม่ โดยเฉพาะบ้านในสไตล์โมเดิร์นลอฟท์ที่เน้นโชว์ความเปลือยของวัสดุต่าง ๆ ความหลากหลายและไร้ขีดจำกัดของรูปทรงของบ้านสไตล์โมเดิร์นนี้เองที่ต้องมีการคัดสรรวัสดุต่าง ๆ อย่างลงตัวที่สุด
หลังคา เป็นส่วนประกอบสำคัญที่ต้องตอบโจทย์การออกแบบได้อย่างหลากหลาย นั่นจึงเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้ หลังคาบ้านโมเดิร์น ส่วนใหญ่จะเลือกใช้วัสดุ metal sheet แทนกระเบื้องแบบเดิม ๆ
จุดเด่นของหลังคาเมทัลชีท ที่ตอบโจทย์บ้านสไตล์โมเดิร์นได้อย่างลงตัว
เมทัลชีท คือแผ่นโลหะที่มีลักษณะเป็นแผ่นบาง ๆ เช่น เหล็ก, อลูมิเนียมและทองแดง ที่ถูกนำมารีดให้เป็นลอนตามรูปแบบที่กำหนดไว้ โดยมี 2 ลักษณะคือ เป็นแผ่นเคลือบอลูซิงค์ (Aluzinc) ซึ่งเป็นการนำเหล็กมาเคลือบสารที่มีส่วนผสมของสังกะสีและอลูมิเนียมเพื่อป้องกันการผุกร่อนหรือเป็นสนิม กับ ชนิดที่เป็นแผ่นเคลือบสี คือนำแผ่นที่เคลือบอลูซิงค์หรือเคลือบสังกะสีมาเคลือบสีอีกชั้นเพื่อเพิ่มความสวยงาม
หลังคาชนิดนี้จะมีคุณสมบัติและจุดเด่นหลายด้าน ได้แก่
- คายความร้อนได้ดีกว่ากระเบื้องซึ่งผลิตจากคอนกรีต เพราะคอนกรีตจะอมความร้อนไว้นานกว่าจึงทำให้ภายในตัวบ้านมีความร้อนกว่าการใช้หลังคาที่ทำจากแผ่นเมทัลชีท
- มีน้ำหนักเบา จึงง่ายสำหรับการออกแบบให้ยาวออกไปกว่าโครงสร้างหลังคาของตัวอาคารได้โดยไม่ต้องกังวลกับการรับน้ำหนักของโครงสร้างหลัก
- ช่วยลดปัญหารั่วซึมจากจุดรอยต่อของหลังคา เพราะสามารถผลิตให้มีความยาวได้ตามต้องการ
- สามารถออกแบบรูปทรงหลังคาองศาต่ำ หรือมีความชันเพียง 2-5 องศาได้ ซึ่งหลังคากระเบื้องไม่สามารถทำได้เพราะอาจทำให้เกิดปัญหาน้ำไหลย้อนกลับกรณีฝนตกลมแรง
- ต้นทุนต่ำกว่าหลังคากระเบื้อง เนื่องจากน้ำหนักที่เบาจึงทำให้การ มุงหลังคาเมทัลชีท สามารถลดต้นทุนโครงสร้างทางวิศวกรรมเพื่อรับน้ำหนักของหลังคา
- ประหยัดเวลาการก่อสร้าง เพราะหลังคา metal sheet ที่มีขนาดใหญ่และน้ำหนักเบา เพียงแค่วางและติดตั้งก็แล้วเสร็จได้ในเวลาอันรวดเร็ว และยังสามารถปรับความโค้งได้ตามต้องการอีกด้วย
หลังคาเมทัลชีทนอกจากจะทำเป็นหลังคาบ้านแล้ว ยังนิยมทำเป็นหลังคาโรงรถได้อีกด้วย เพราะมีคุณสมบัติในการสะท้อนความร้อน ไม่ทำให้อบอ้าว ช่วยป้องกันไม่ให้รถถูกความร้อนจนส่วนประกอบของรถยนต์เสื่อมสภาพ

เคล็ดลับการเลือกและติดตั้งหลังคาเมทัลชีท
การเลือกใช้หลังคาประเภทนี้ มีข้อพิจารณาเพิ่มเติมเป็นเคล็ดลับก่อนตัดสินใจเลือกใช้ ซึ่งได้แก่
ต้องพิจารณาความหนารวมชั้นเคลือบของหลังคา ให้เหมาะสมกับประเภทและลักษณะการใช้งาน อาทิการใช้งานทั่วไปไม่เน้นความทนทานมาก ควรเลือกความหนาที่ 0.25-0.30 มิลลิเมตร แต่หากเป็นการใช้งานสำหรับบ้านพักอาศัยทั่วไปหรือทำเป็นหลังคาโรงจอดรถ ควรเลือกความหนา 0.35 มิลลิเมตร เป็นต้น
คำนึงถึงความแข็งแรงของแผ่นเมทัลชีท โดยแผ่นเมทัลชีทประเภท G550 หรือที่เรียกว่า Hi Tensile จะแข็งแรงกว่ารุ่น G300 หรือ Commercial Grade
ต้องตรวจสอบมาตรฐาน มอก.ด้วยทุกครั้ง โดยเน้นตรวจสอบค่ามวลสารเคลือบสังกะสีผสมอลูมิเนียมบนแผ่นเมทัลชีท ซึ่งกำหนดไว้ว่าไม่ควรต่ำกว่า 70 กรัมต่อพื้นที่ 1 ตารางเมตร เพื่อให้สามารถทนทานต่อการกัดกร่อนได้ดี โดยสังเกตได้จากข้อความ “AZ70” บนแผ่นเมทัลชีทนั่นเอง
คำนึงถึงชั้นเคลือบสีของแผ่นเมทัลชีท ต้องได้รับมาตรฐาน มอก. 2753 ซึ่งจะทำให้ได้สีที่สวยทนนาน
ต้องมีการผลิตตามมาตรฐานสากล โดยตรวจสอบมาตรฐาน มอก. 2228 สำหรับการเลือกใช้แผ่นเมทัลชีทชนิดไม่เคลือบสี และมาตรฐาน มอก. 2753 สำหรับแผ่นเมทัลชีทชนิดเคลือบสี
หลังคาเมทัลชีทมีคุณสมบัติโดดเด่นทั้งในด้านความสวยงาม ทันสมัย และยังสามารถดัดให้เป็นรูปโค้งสอดรับกับรูปทรงของอาคารได้ด้วย


รายงานในข้อความ
ข้างบน
 ข้อมูลส่วนตัว  
ตอบกลับพร้อมอ้างอิง  
แสดงโพสจาก:  เรียงตาม  
โพสต์กระทู้ใหม่ กลับไปยังกระทู้  [ 1 โพสต์ ] 

» เคล็ดลับการเลือก มุงหลังคาเมทัลชีท ให้ได้บ้านสไตล์โมเดิร์น เพิ่มความโดดเด่น

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง [ DST ]


ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 3 ท่าน


ท่าน สามารถ โพสกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
cron
Powered by phpBB® Forum Software © phpBB Group
Thai language by Mindphp.com & phpBBThailand.com
[ Time : 1.560s | 15 Queries | GZIP : On ]