เว็บบอร์ดไฟฟ้า

พูดคุยอัพเดดข้อมูลเรื่อง การใช้งานไฟฟ้า คำนวนค่าไฟเครื่องใช้ไฟฟ้า
วันเวลาปัจจุบัน อาทิตย์ 05 ก.ค. 2020 1:01 pm

» บำนาญประกันสังคมเป็นอย่างไรไปทำความรู้จักกัน

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง [ DST ]
โพสต์กระทู้ใหม่ กลับไปยังกระทู้  [ 1 โพสต์ ] 
เจ้าของ ข้อความ
โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร 30 มิ.ย. 2020 11:49 pm 
ออฟไลน์
Nb Member
Nb Member

ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ 16 ส.ค. 2019 3:14 pm
โพสต์: 25
บำนาญประกันสังคมเป็นอย่างไรไปทำความรู้จักกัน

รูปภาพ

ประกันสังคมเป็นสวัสดิการที่รัฐบาลจัดให้แก่คนทำงานที่เรียกตามศัพท์ทางกฎหมายว่าผู้ประกันตน ซึ่งอาจจะมีนายจ้างหรือไม่มีก็ได้ โดยมีข้อกำหนดในส่วนของรายละเอียดแตกต่างกันไป ซึ่งผู้ประกันตนจะต้องจ่ายเงินสมทบเข้ากองทุนทุกเดือน เพื่อเป็นทุนสำรองสำหรับการดำรงชีวิตของผู้ประกันตน ทั้งการรักษาพยาบาล ทุพพลภาพ ว่างงาน คลอดบุตร สงเคราะห์บุตร ชราภาพ รวมถึงการเสียชีวิตด้วย หลายคนอาจจะสงสัยว่าเงินที่เราจ่ายไป ไม่ค่อยได้ใช้สิทธิ์เลย จะคุ้มค่ากันไหม วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับบำนาญประกันสังคมหนึ่งในสิทธิ์ที่จะได้รับจากประกันสังคม ไปดูกันว่าต้องทำอย่างไรบ้างจึงจะเข้าเกณฑ์นี้
บำนาญประกันสังคมเป็นเงินที่ผู้ประกันตนจะได้รับเมื่ออายุครบกำหนดตามเกณฑ์ที่ระบุไว้ ซึ่งในปัจจุบันมีผู้ประกันตน 3 ประเภท
1. ผู้ประกันตนภาคบังคับ ตามมาตร 33 คือผู้ที่เป็นลูกจ้างหรือพนักงานประจำ ที่ทำงานในสถานประกอบการซึ่งมีลูกจ้างตั้งแต่ 1 คนขึ้นไป โดยวันที่เข้าทำงานต้องมีอายุไม่ต่ำกว่า 15 ปี และไม่เกิน 60 ปีบริบูรณ์ จะได้รับเงินชราภาพเมื่ออายุครบ 55 ปี
2. ผู้ประกันตนภาคสมัครใจ ตามมาตรา 39 คือผู้ที่เคยเป็นผู้ประกันตนมาตรา 33 แต่ได้ลาออกจากงาน และมีความประสงค์ที่จะใช้สิทธิ์ประกันสังคมมาตรา 39 จะได้รับเงินชราภาพเมื่ออายุครบ 55 ปี
3. ผู้ประกันตนภาคสมัครใจ ตามมาตรา 40 คือผู้ที่มีอาชีพอิสระหรือแรงงานนอกระบบ ไม่ได้เป็นผู้ประกันตนตามมาตรา 33 และ 39 โดยมีอายุไม่ต่ำกว่า 15 ปี และไม่เกิน 60 ปีบริบูรณ์ จะได้รับเงินชราภาพเมื่ออายุครบ 60 ปีบริบูรณ์
โดยประกันสังคมเกษียณอายุมีทั้งแบบที่ได้รับเป็นบำเหน็จและบำนาญ ซึ่งขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่จ่าย คือถ้าน้อยกว่า 180 เดือน หรือ 15 ปี จะได้รับเงินประกันสังคมเป็นบำเหน็จ ส่วนคนที่จ่ายมากกว่า 180 เดือน หรือ 15 ปี จะได้รับเป็นเงินบำนาญ ซึ่งจำนวนเงินที่ได้ก็ขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่ผู้ประกันตนจ่ายไปเช่นเดียวกัน สำหรับผู้ประกันตนมาตรา 40 จะได้รับเงินเป็นบำเหน็จเท่านั้น โดยสามารถเลือกได้ว่าจะจ่ายเดือนละ 100 หรือ 300 บาท เพื่อให้เงินออมเพิ่มมากขึ้น
สำหรับใครที่มีอายุถึงเกณฑ์ทั้ง 55 หรือ 60 ปี และสิ้นสุดการเป็นผู้ประกันตน แล้วสงสัยว่า[url=https://www.plus.co.th/articles/PLUS-1241/เงินสมทบกรณีชราภาพ-ประกันสังคม-เลือก-บำเหน็จหรือบำนาญ]เงินสมทบชราภาพ[/url]ประกันสังคมจะได้เมื่อไหร่ ก่อนอื่นเราต้องไปยื่นเรื่องที่สำนักงานประกันสังคมเพื่อรับเงินชราภาพ โดยต้องยื่นภายใน 1 ปี หลังจากเกษียณเท่านั้น หลังครบเกณฑ์ เพราะไม่อย่างนั้นเราก็จะพลาดสิทธิ์นี้ไปเลย นอกจากจะได้รับสิทธิ์ประกันสังคมเรื่องเงินชราภาพเมื่อครบกำหนดแล้ว ระหว่างนั้นยังสามารถใช้สิทธิประโยชน์มากมาย ซึ่งจะเป็นการช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายของผู้ประกันตนได้ด้วย


รายงานในข้อความ
ข้างบน
 ข้อมูลส่วนตัว  
ตอบกลับพร้อมอ้างอิง  
แสดงโพสจาก:  เรียงตาม  
โพสต์กระทู้ใหม่ กลับไปยังกระทู้  [ 1 โพสต์ ] 

» บำนาญประกันสังคมเป็นอย่างไรไปทำความรู้จักกัน

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง [ DST ]


ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 9 ท่าน


ท่าน สามารถ โพสกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
cron
Powered by phpBB® Forum Software © phpBB Group
Thai language by Mindphp.com & phpBBThailand.com
[ Time : 0.111s | 12 Queries | GZIP : On ]